22/06/2019 | 0

Nhiều chính quyền thành phố từ chối hỗ trợ cơ quan thực thi di trú ICE

Nhiều chính quyền thành phố từ chối hỗ trợ cơ quan thực thi di trú ICE

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào thứ Sáu (21 tháng 6), chính quyền các thành phố tuyên bố họ sẽ không hợp tác với chính quyền liên bang, khi các thành phố này sắp trải qua cuộc vây bắt người di dân với mục đích trục xuất những gia đình vừa mới đến Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Trong một cuộc gọi với các phóng viên hồi đầu tuần này, ông Mark Morgan – quyền giám đốc của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) cho biết cơ quan này sẽ tập trung trục xuất các gia đình đã nhận được lệnh trục xuất từ tòa án di trú. Tờ Washington Post đưa tin vào hôm thứ Sáu rằng hoạt động này dự kiến sẽ diễn ra vào Chủ nhật (23 tháng 6), với mục tiêu bắt giữ khoảng 2,000 gia đình nhận lệnh trục xuất tại 10 thành phố của Hoa Kỳ, bao gồm Houston, Chicago, Miami và Los Angeles.

Phát ngôn viên của ICE đã từ chối bình luận, đồng thời không cung cấp thêm chi tiết về hoạt động này trước khi kết luận.

Theo Reuters, nhằm đối phó với mối đe dọa của các cuộc vây bắt, thị trưởng thành phố Chicago, bà Lori Lightfoot ngăn chặn quyền truy cập của ICE vào cơ sở dữ kiện của Sở Cảnh sát Chicago (CPD) liên quan đến các hoạt động hành pháp về di dân. Ngoài ra, bà Lightfoot kịch liệt phản đối hành động này, đồng thời tuyên bố CPD sẽ không hợp tác hay tạo điều kiện hành pháp cho ICE.

Trong một loạt tweet, Sở Cảnh sát Los Angeles cho biết họ sẽ không tham gia hoặc hỗ trợ ICE. Bên cạnh đó, thị trưởng thành phố Houston, ông Sylvester Turner cho biết thành phố sẽ không cố gắng hỗ trợ ICE, và cũng không cố gắng cản trở ICE.

Ông Morgan cho hay ICE muốn trục xuất các gia đình vừa mới đến Hoa Kỳ bất hợp pháp để không khuyến khích nhiều người Trung Mỹ đến Hoa Kỳ. Vào tháng 5, số lượng người di dân bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2006. (Mộc Miên)

TAGS: ice