23/01/2020 | 0

Nhiều binh sĩ Hoa Kỳ rời khỏi Iraq vì những thương tích từ vụ tấn công của Iran vào căn cứ ở Iraq

Nhiều binh sĩ Hoa Kỳ rời khỏi Iraq vì những thương tích từ vụ tấn công của Iran vào căn cứ ở Iraq

Ảnh: Reuters

Tin từ DAVOS, Thụy Sĩ/WASHINGTON – Vào hôm thứ Tư (22/1), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông không xem chấn thương não của 11 binh sĩ Hoa Kỳ trong cuộc tấn công gần đây của Iran vào căn cứ ở Iraq là nghiêm trọng, khi quân đội Hoa Kỳ di chuyển thêm binh sĩ ra ngoài của khu vực để đề phòng các thương tích có thể xãy ra.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Tư (22/1), Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết nhiều binh sĩ bay từ Iraq tới Đức để đánh giá y tế sau cuộc tấn công bằng hỏa tiễn ngày 8 tháng 1 của Iran vào căn cứ nơi lực lượng Hoa Kỳ đóng quân, sau khi thông báo 11 trường hợp bị thương vào tuần trước. Họ cho biết các trường hợp thương tích khác có thể sẽ được xác định trong tương lai, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Một viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết khoảng một chục binh sĩ đang được chuyển đến Đức.

Tổng thống Trump và các viên chức hàng đầu khác ban đầu tuyên bố rằng cuộc tấn công của Iran không gây thương vong cho bất kỳ binh sĩ nào của Hoa Kỳ trước khi Ngũ Giác Đài thay đổi vào hôm thứ Năm, tuyên bố rằng 11 binh sĩ Hoa Kỳ được điều trị các triệu chứng chấn động sau cuộc tấn công vào căn cứ không quân Ain al-Asad ở miền tây Iraq.

Vào hôm thứ Tư (22/1), tổng thống Donald Trump từ chối giải thích về sự khác biệt này. Các viên chức Ngũ Giác Đài cho biết họ không hề đưa ra nỗ lực nào để giảm thiểu hoặc trì hoãn thông tin về các vụ chấn thương não, nhưng cách giải quyết thương tích sau cuộc tấn công của Tehran đặt ra nghi vấn về chính sách của quân đội Hoa Kỳ về cách giải quyết các chấn thương này. (BBT)