22/06/2022 | 28

Nhiều bệnh nhân khốn đốn vì bệnh viện thiếu thuốc

Nhiều bệnh nhân khốn đốn vì bệnh viện thiếu thuốc

Bệnh nhân ra tiệm thuốc mua- Nguồn hình Tin tức

Tin Vietnam.- Báo Tin tức ngày 22 tháng 6 năm 2022 loan tin, nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn Sài Gòn đang trong tình trạng thiếu thuốc điều trị, khiến cho các bệnh nhân đã mua bảo hiểm y tế rơi vào tình trạng khốn đốn.

Một bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư vú tại bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau khi vào bệnh viện tái khám, chị phải ra ngoài các tiệm thuốc để mua thuốc Anastrozole có hàm lượng 1mg, do trong bệnh viện không còn thuốc. Lúc đầu, nữ bệnh nhân có ý định mua 28 viên thuốc, nhưng khi đi mua thì chỉ có 400,000 đồng đủ để mua 14 viên. Theo nữ bệnh nhân này, những lần đi tái khám trước chị không tốn tiền mua thuốc, vì đã có bảo hiểm y tế chi trả; hoặc có mua ở ngoài thì cũng rất ít.

Một bệnh nhân khác cũng đến bệnh viện Chợ Rẫy tái khám cho biết, anh đã mua bảo hiểm y tế nên thường thì được bảo hiểm chi trả hết. Nhưng mấy tháng nay bệnh viện hết thuốc, buộc anh phải bỏ tiền ra ngoài mua. Cá nhân anh phải uống thuốc chống thải ghép đến hết đời, nên không thể dừng thuốc được. Do bệnh viện thiếu thuốc, tháng trước anh phải mất gần 5 triệu đồng để mua. Tình trạng này sẽ khiến cuộc sống của gia đình anh khó khăn, và không thể “gồng” được nỗi nếu kéo dài.

Theo thông tin trên truyền thông, tình trạng thiếu thuốc đang diễn ra ở rất nhiều địa phương của Việt Nam, thậm chí có những bệnh viện nhân viên y tế còn yêu cầu bệnh nhân phải mua từng cây kim, mũi chỉ để khâu vết thương.

Trước tình trạng trên, Sở Y tế Cộng sản thành phố cho biết, do các bệnh viện trên địa bàn còn bị động trong việc mua sắm thuốc thuộc danh mục đàm phán giá và đấu thầu tập trung cấp quốc gia.

An Nhiên