03/01/2016 | 0

Nhiều báo thuộc hệ thống đảng nợ lương và nhuận bút

Nhiều báo thuộc hệ thống đảng nợ lương và nhuận bút

Hà Nội – Thông tin này được ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo Chí, thuộc Bộ Thông Tin Và Truyền Thông Cộng Sản Việt Nam công bố tại một hội nghị tổng kết cuối năm 2015.

Ông Lượng cho biết, hệ thống báo đảng được nhà cầm quyền cộng sản tài trợ từ ngân sách nhà nước trung bình khoảng 10 tỉ đồng cho mỗi tờ báo, tương đương dưới 40,000 Mỹ kim một tháng. Mức tài trợ này không đủ trang trải chi phí, trong khi chỉ có một số báo có thêm thu nhập từ 2 tới 3 tỉ đồng từ bán báo và quảng cáo. Ông Lượng nhìn nhận rằng tình trạng nợ nhà in, nợ lương và nợ nhuận bút đang diễn ra ở rất nhiều cơ quan báo chí thuộc hệ thống đảng.

Cũng theo thông tin do Cục Báo Chí cung cấp, trong năm qua, Bộ Thông Tin Và Truyền Thông Cộng Sản Việt Nam đã ban hành quyết định ngừng xuất bản 3 ấn phẩm, là tạp chí Nghệ Thuật Biểu Diễn, ấn phẩm VIP Đất Việt và Bóng Đá Toàn Cầu của báo Bóng Đá. Bộ Thông Tin cũng thu hồi giấy phép hoạt động của tạp chí Kính Và Kiến Trúc và tạp chí Doanh Nghiệp, Doanh Nhân Và Thương Hiệu. Bộ này cũng đình bản tạp chí Hữu Cơ, báo Nhân Đạo Và Đời Sống, và tạp chí Nhân Đạo.

Trong lãnh vực chế tài giới phóng viên và ký giả, Bộ Thông Tin đã thu hồi 14 thẻ nhà báo. Thanh tra của Bộ Thông Tin đã xử phạt các báo hơn 1 tỉ đồng. Ông Lượng cho biết trong năm qua, Cục Báo Chí đã giải quyết khoảng 200 đơn khiếu nại liên quan đến gần 100 vụ được đăng tải trên báo chí.

Huy Lam / SBTN