18/02/2021 | 14

Nhiệt độ lạnh giá tàn phá lưới điện tại Texas

Nhiệt độ lạnh giá tàn phá lưới điện tại Texas

Ảnh: Reuters

Tin từ Houston – Tình trạng khẩn cấp về thời tiết mùa đông ở Texas và phần lớn miền Nam đang trở nên tồi tệ hơn, với hàng triệu người phải đối mặt với một đêm mất điện, không có máy sưởi, và không có nước sạch. Các đợt gió lạnh mùa đông không ngừng đã khiến ít nhất 24 người thiệt mạng trong tuần này.

Một phần ba người Hoa Kỳ đang nằm trên hướng di chuyển của một cơn bão mùa đông thứ hai, khi nó hướng đến Bờ Đông. Các gia đình ở Houston và khắp Texas đang làm mọi cách để giữ ấm, đôi khi đưa ra những lựa chọn chết người. Đường dây 911 tại Texas đang bị tràn quá ngập, và các bệnh viện khắp tiểu bang đã phải điều trị cho hàng trăm người vì tiếp xúc với giá lạnh và ngộ độc khí carbon monoxide khi người dân Texas đốt cháy máy phát điện và ở trong xe hơi của họ để giữ ấm. Sự phẫn nộ đang sôi sục khi các công ty điện lực tìm cách khôi phục lại điện năng.

Theo các viên chức, nguyên nhân của việc này là do Texas đã không thực hiện các nâng cấp để các cơ sở sản xuất điện và đường ống của họ có thể đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, mặc dù tiểu bang đã bị ảnh hưởng bởi đợt đóng băng tương tự cách đây khoảng một thập niên.

Đây là ngày thứ ba 2.5 triệu ngươi dân tiểu bang phải bị cắt điện, và không có máy sưởi. Nhiều đường ống bị đóng băng đã nổ tung, gây ngập lụt các ngôi nhà và cơ sở kinh doanh. Nhiều đường ống tại tiểu bang bị vỡ đến nỗi thống đốc Texas đang yêu cầu sự giúp đỡ từ thợ ống nước ngoài tiểu bang vì nhiều quận khuyến cáo rằng nguồn nước có thể bị nhiễm khuẩn và cần được đun sôi trước khi sử dụng. Lệnh đun sôi nước đã được ban hành tại Houston và hàng chục thành phố. Tuy nhiên, ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, người dân không có nước để đun sôi vì vòi nước khô cạn. Gần một nửa trong số 254 quận của tiểu bang đang trải qua thảm họa về nước.   (BBT)