Nhiếp ảnh gia về chiến tranh Việt Nam – Nick Út – nhận Huân chương Nghệ thuật Quốc gia từ Tổng Thống Trump

Nhiếp ảnh gia về chiến tranh Việt Nam – Nick Út – nhận Huân chương Nghệ thuật Quốc gia từ Tổng Thống Trump

Ông Nick Ut vinh dự được chính phủ Hoa Kỳ trao tặng Huân chương Nghệ thuật Quốc gia cho những công việc của ông trong thời Chiến tranh Việt Nam. Theo Washington Post đưa tin, vào hôm thứ Tư tuần này, phóng viên ảnh người Mỹ gốc Việt trên đã nhận huy chương tại Tòa Bạch Ốc từ Tổng thống Trump cùng với ngôi sao nhạc đồng quê Toby Keith và ngôi sao nhạc bluegrass Ricky Skaggs.

Theo trang web của chính phủ, Huân chương Nghệ thuật Quốc gia là một giải thưởng và danh hiệu do Quốc hội Hoa Kỳ tạo ra vào năm 1984, và là vinh dự cao quý nhất do chính phủ Hoa Kỳ trao cho các nghệ sĩ và người bảo trợ nghệ thuật. Nó được trao cho những nghệ sĩ “xứng đáng được công nhận đặc biệt vì những đóng góp xuất sắc của họ cho nghệ thuật ở Hoa Kỳ.

Ông Nick Ut được biết đến nhiều nhất với bức ảnh “cô gái napalm”, được chụp vào ngày 8 tháng 6 năm 1972, chụp bà Phan Thị Kim Phúc, lúc ấy mới 9 tuổi, và những đứa trẻ khác đang kinh hoàng chạy xuống con đường gần huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, sau khi một phi cơ thả bom napalm xuống dân thường. Bức ảnh của ông Nick Út đoạt giải Pulitzer Prize năm 1973 trong hạng mục Spot News Photography.