Nhiếp ảnh gia Nick Ut tặng Đức Giáo Hoàng bức ảnh “Napalm Girl” nổi tiếng

Nhiếp ảnh gia Nick Ut tặng Đức Giáo Hoàng bức ảnh “Napalm Girl” nổi tiếng

Nhiếp ảnh gia người Việt – Nick Ut hôm thứ Tư (ngày 11 tháng 4) đã tặng Đức Giáo hoàng Francis bức ảnh Napalm Girl (Em bé Napalm), một trong những bức ảnh thời sự nổi tiếng nhất thế kỷ 20.

Theo Reuters, bức ảnh chụp cảnh bé gái Việt Nam 9 tuổi khỏa thân chạy hoảng loạn sau vụ tấn công bom napalm năm 1972. Cô gái trong ảnh, bà Phan Thị Kim Phúc, hiện 59 tuổi, cũng có mặt tại buổi tiếp kiến chung của Đức Giáo hoàng ở Quảng trường Thánh Peter và cả hai đã trò chuyện với ngài trong vài phút.

Ông Nick Ut, 71 tuổi, người làm việc cho hãng thông tấn AP vào thời điểm đó, đã giành được nhiều giải thưởng cho bức ảnh, bao gồm giải thưởng Pulitzer năm 1973. Cuộc tấn công gần làng của bà Kim Phúc do quân cộng sản thực hiện. Tại thời điểm đó, bà đã phải xé quần áo đang cháy và bỏ chạy vì bị phỏng. Ông Nick Ut và các nhiếp ảnh gia khác đã đưa bà đến bệnh viện.

Bức ảnh đã xuất hiện trên trang nhất của nhiều tờ báo ở Hoa Kỳ, và hình ảnh tàn bạo đã trở thành động lực mạnh mẽ trong phong trào phản chiến trên khắp thế giới. Đoạn băng ghi âm các cuộc trò chuyện tại Tòa Bạch Ốc do Cơ quan Lưu trữ Hồ sơ Quốc gia Hoa Kỳ phát hành năm 2002 tiết lộ rằng Cựu Tổng thống Richard Nixon đã lo lắng về ảnh hưởng của bức ảnh đối với chiến tranh Việt Nam và tự hỏi liệu bức ảnh có phải là thật.

Đức Giáo Hoàng Francis phản đối mọi hình thức chiến tranh. Trước đây, ngài đã cho du khách xem bức ảnh chụp một cậu bé Nhật Bản đang bế người anh trai đã chết sau vụ đánh bom nguyên tử ở Nagasaki năm 1945.