30/01/2017 | 0

Nhiên liệu nguyên tử nóng chảy có thể đã kết dính bên dưới lò phản ứng Fukushima

Nhiên liệu nguyên tử nóng chảy có thể đã kết dính bên dưới lò phản ứng Fukushima

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Công ty điện Tokyo Tepco, nơi quản lý nhà máy điện nguyên tử Fukushima, cho biết hôm nay rằng hiện chưa rõ lớp vật chất đóng bên dưới lò phản ứng số 2 bị hư hại có phải là nguyên liệu nguyên tử nóng chảy hay không.

Công ty Tepco đã đưa một camera vào bên dưới lò phản ứng, và các hình ảnh thu được cho thấy một lớp vật chất màu đen kết dính trên một lưới sắt. Ông Yuichi Okamoto, phó quản lý chi nhánh địa phương của Tepco, nói rằng công ty này bảo đảm lò phản ứng vẫn hoạt động một cách an toàn. Vào tháng 3, 2011, ba lò phản ứng tại nhà máy Fukushima của Tepco đã bị nóng chảy, sau khi trận động đất 9 độ Richter làm rung chuyển toàn khu vực, và tạo ra trận sóng thần giết chết hơn 15,000 người.

Sự việc tại nhà máy Fukushima được coi là thảm họa nguyên tử nghiêm trọng nhất thế giới, kể từ sau vụ Chernobyl ở Nga năm 1986. Khoảng 160,000 người đã phải di tản, sau khi nhiên liệu nguyên tử nóng chảy gây ra nhiều vụ nổ, làm khuếch tán vật chất phóng xạ trên một phần lớn của tỉnh Fukushima. Rất nhiều người dân sau đó đã không thể quay lại nơi cư trú. Phải đến 2 tháng sau, công ty Tepco mới thừa nhận vụ nhiên liệu nóng chảy, xác nhận điều mà các chuyên gia đã tuyên bố từ nhiều tuần trước đó. Tepco đã thực hiện nhiều biện pháp khống chế phóng xạ, bao gồm chuyển hàng trăm thanh nhiên liệu đã sử dụng ra khỏi các tòa nhà bị hư.

Tuy nhiên, hãng này vẫn chưa tìm ra các thanh nhiên liệu nóng chảy tại 3 lò phản ứng bị hư hại khác của nhà máy. (Ngô Bảo)