23/01/2017 | 0

Nhiệm vụ khó khăn của thủ tướng Anh trong chuyến thăm Hoa Kỳ

Nhiệm vụ khó khăn của thủ tướng Anh trong chuyến thăm Hoa Kỳ

London, Anh. (Reuters) – Trong cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump tại phòng Bầu Dục vào thứ Sáu tới 27 tháng 1, nữ Thủ Tướng Anh Theresa May được cho là mang theo một nhiệm vụ ngoại giao nhạy cảm và khó khăn, khi bà phải thuyết phục ông Trump hỗ trợ chính phủ Anh trước nguy cơ bị Châu Âu cô lập sau rời khỏi Liên Âu.

Trong khi đó, tân tổng thống Hoa Kỳ lại được biết tới là một người chủ trương không can thiệp vào nội bộ quốc gia khác. Vào tuần trước, bà May đã lần đầu tiên thừa nhận bà đang thực hiện quá trình đưa Anh quốc rời khỏi thị trường chung Châu Âu. Quá trình này có thể sẽ mở ra những rào cản thương mại mới giữa Anh quốc và EU, làm đảo chiều sự hội nhập kinh tế vốn đã diễn ra suốt 44 năm qua. Bà May hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại tự do với EU, giúp giảm trở ngại trong giao dịch kinh tế xuyên biên giới.

Bà May cũng dọa rằng, nếu bà không đạt được một thỏa thuận phù hợp với EU trong vòng 2 năm, Anh quốc sẽ tự tìm kiếm những thỏa thuận song phương với từng nước. Tuy nhiên, để chứng minh cho các thông điệp mạnh mẽ này, bà May sẽ phải cần tới sự ủng hộ của tổng thống Hoa Kỳ, để cho thấy rằng Anh quốc thật sự có rất nhiều lựa chọn.

Ngoài việc thuyết phục ông Trump chấp nhận một thỏa thuận thương mại tự do riêng với Anh sau quá trình Brexit, bà May còn cần lời hứa của ông về việc không gây trở ngại cho hệ thống thương mại toàn cầu, và không phá hoại sự đoàn kết và an ninh chung của châu Âu. (Ngô Bảo)