20/11/2017 | 0

Nhiệm kỳ thứ tư của thủ tướng Merkel gặp trở ngại sau khi một đảng liên minh rút lui

Nhiệm kỳ thứ tư của thủ tướng Merkel gặp trở ngại sau khi một đảng liên minh rút lui

Berlin, nước Đức. (Reuters) – Nỗ lực của thủ Tướng Đức Angela Merkel trong việc thành lập chính phủ liên minh ba bên, nhằm giúp bà bảo vệ được nhiệm kỳ thứ tư, dường như gặp trở ngại nghiêm trọng.

Trong ngày hôm qua 19/11, một đảng liên minh tuyên bố rút khỏi các cuộc đàm phán, với lý do có những khác biệt không thể hòa giải được. Đảng Dân Chủ Tự Do, FDP, bất ngờ rời khỏi cuộc đàm phán có sự hiện diện của đảng bảo thủ của bà Merkel và đảng Xanh. Họ nói rằng ba bên không thể tìm ra thỏa hiệp về các vấn đề chính như di dân và môi trường. Trò chuyện với các phóng viên, lãnh đạo đảng FDP Christian Lindner cho biết các cuộc thảo luận không có tiến triển. Nhưng vấn đề không nằm ở chỗ đó, mà nằm ở chỗ có quá nhiều câu hỏi trước một thỏa hiệp. Chẳng thà không có một quy định nào, còn hơn là đặt ra một quy định không đúng. Vì thế FDP tuyên bố rút lui và tạm biệt.

Bà Merkel có thể tìm cách thành lập một chính phủ thiểu số với đảng Xanh, hoặc một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức.

Quyền lực của bà Merkel bị suy yếu sau cuộc bầu cử tháng 9, vì cử tri giận dữ với quyết định của bà vào năm 2015, mở cửa biên giới nước Đức cho hơn 1 triệu người vào tị nạn. Họ quyết định trừng phạt đảng bảo thủ của bà Merkel bằng cách chuyển phiếu cho đảng cực hữu Alternative for Germany, AfD. (Song Châu)

TAGS: Merkel