04/10/2021 | 4

Nhiệm kỳ mới của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ có những phán quyết lịch sử về phá thai, súng, và nhiều vấn đề khác

Nhiệm kỳ mới của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ có những phán quyết lịch sử về phá thai, súng, và nhiều vấn đề khác

Lần đầu tiên sau hơn một năm, vào thứ hai (ngày 4 tháng 10), Tối cao Pháp viện sẽ tập hợp tại căn phòng uy nghi lót nhung màu đỏ thẫm để bắt đầu nhiệm kỳ mới và xét xử một số vấn đề gây chia rẽ nhất trong nước vào thời điểm mà sự tín nhiệm của tòa án này đang giảm sút.

Trong những tháng tới, chín thẩm phán – 6 do người tổng thống đảng Cộng hòa bổ nhiệm và 3 người do đảng Dân chủ bổ nhiệm – sẽ đưa ra các phán quyết về những vấn đề như phá thai, súng đạn, tự do tôn giáo và nhiều vấn đề khác.

Bên cạnh đó, trong những tuần gần đây, một số thẩm phán thậm chí đã bắt đầu một chiến dịch bất thường để thuyết phục dân chúng rằng họ “không bị ảnh hưởng bởi chính trị,” mà chỉ đơn giản là bị chia rẽ bởi triết lý tư pháp của từng người. Nhiệm kỳ mới bắt đầu sau khi tòa án đã đưa ra lệnh cấm phá thai tại Texas gây tranh cãi, đặt ra câu hỏi liệu tòa án sẽ hủy Roe v. Wade hay không.

Tất cả các thẩm phán – ngoại trừ ông Brett Kavanaugh, người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid – dự kiến sẽ có mặt vào thứ Hai. Đây sẽ là nhiệm kỳ đầy đủ đầu tiên của thẩm phán Amy Coney Barrett tại tòa án, và có khả năng là nhiệm kỳ cuối cùng của thẩm phán Stephen Breyer nếu ông nghỉ hưu vào mùa xuân tới.