Nhiễm giun sán: Chứng bệnh giết người thầm lặng ở các cựu chiến binh Việt Nam

Nhiễm giun sán: Chứng bệnh giết người thầm lặng ở các cựu chiến binh Việt Nam

(Ảnh: AP)

Tin AP dẫn phúc trình nghiên cứu y học của Sung-Tae Hong, bác sĩ làm việc tại Trường Đại Học Quốc Gia Seoul của Nam Hàn nói rằng 40% mẩu máu của các cựu chiến binh chiến đấu tại Việt Nam dương tính với loại sán lá gan.

Các nhà nghiên cứu của Bộ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ cũng tìm thấy mối tương quan giữa bệnh ung thư hiếm gặp ở các cựu chiến binh bị nhiễm sán lá gan khi chiến đấu tại các vùng sông ngòi Việt Nam.

Người ta ước tính khoảng 25 triệu người khắp thế giới bị nhiễm giun và sán lá gan, vì ăn cá sống hoặc uống nước sông.

Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, các binh sĩ Hoa Kỳ thường ăn cá sống bắt được ở các sông ngòi khi cạn nguồn thực phẩm hoặc uống nước sông không được đun sôi. Bệnh nhân thường không biết đã bị nhiễm giun sán trong nhiều thập niên, và sẽ không bao giờ được chẩn đoán bệnh cho tới khi biết đó là nguyên nhân gây ung thư thì đã quá muộn.

Tạp chí newsweek.com dẫn lời ông Gerry Wiggins, cựu chiến binh có mẩu máu dương tính với loài giun sán nói rằng ông thật sự bị chấn động khi nghe tin này. Ông thêm rằng nhiều đồng đội của ông qua đời vì bệnh ung thư do loài sán lá gan gây ra.

Lãnh tụ phe thiểu số ở Hạ viện Hoa Kỳ Chuck Schumer kêu gọi tăng cường nghiên cứu các chứng bệnh liên quan đến sán lá gan có thể dẫn đến ung thư.

Song Châu / SBTN