03/07/2016 | 0

Nhật xác nhận 7 công dân bị giết trong cuộc tấn công tại Bangladesh

Nhật xác nhận 7 công dân bị giết trong cuộc tấn công tại Bangladesh

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết 7 công dân của họ được xác nhận bị giết chết, trong cuộc tấn công ở thủ đô Bangladesh, do nhóm phiến quân Hồi giáo thực hiện.

Tại buổi họp báo hôm nay, ông Suga trích dẫn thông tin báo chí trong nước, nói rằng 20 con tin bị giết chết trong một nhà hàng ở Dhaka, trước khi quân đội xông vào tòa nhà và kết thúc cuộc phong tỏa kéo dài 12 giờ. Có mặt trong buổi họp báo, Thủ tướng Shinzo Abe gọi cuộc tấn công là sự man rợ không thể tha thứ. Nhiều người bị giết chết vì hành vi tàn bạo của chủ nghĩa khủng bố. Ông tuyên bố hủy bỏ cuộc vận động tranh cử trong ngày hôm nay để biểu lộ sự đoàn kết với Bangladesh. Ông Abe gọi đây là một thách thức đối với giá trị đạo đức của cộng đồng quốc tế.

Giới truyền thông Nhật Bản cho biết những người bị giết là nhân viên đang làm việc cho một dự án của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, gọi tắt là JICA. Đây là một cơ quan viện trợ nhân đạo ở nước ngoài. Tại một buổi họp báo khác ở Tokyo, Giám đốc JICA Shinichi Kitaoka cam kết cơ quan của họ vẫn tiếp tục làm việc ở Bangladesh, bất chấp các cuộc tấn công.

Giới truyền thông đưa tin 9 công dân Ý và một công dân Ấn Độ, là sinh viên đang theo học tại đại học Hoa Kỳ, cũng được xác nhận bị giết trong cuộc tấn công. Sau đó ISIS lên tiếng nhận trách nhiệm, nhưng tuyên bố này chưa được xác minh. (Mai Đức)