26/07/2016 | 0

Nhật: Vụ tấn công bằng dao không dính đến khủng bố

Nhật: Vụ tấn công bằng dao không dính đến khủng bố

Kanagawa, Nhật. (Reuters) – Ít nhất 19 người đã bị đâm chết và 25 người khác bị thương, trong đó có 20 người bị các vết thương nặng trong một vụ tấn công bằng dao tại một trung tâm chăm sóc người tàn tật bên ngoài Tokyo vào sáng sớm hôm nay.

Phát ngôn viên chính phủ kiêm Chánh văn phòng Nội Các Yoshihide Suga cho biết, dựa trên các thông tin từ cảnh sát thì vụ tấn công không có liên quan đến khủng bố Hồi Giáo. Các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết cảnh sát tại thành phố Sagamihara thuộc tỉnh Kanagawa, khoảng 40 km về phía tây nam Tokyo, đã bắt giữ hung thủ tên là Satoshi Uematsu, 26 tuổi, đã từng làm việc tại trung tâm này. Sau khi thực hiện vụ tấn công vào lúc 2 giờ sáng, hung thủ đã tự đến sở cảnh sát để nộp mạng.

Tờ Asahi Shimbun cho biết ông Satoshi đã nói với cảnh sát là y muốn loại trừ những người tàn tật ra khỏi thế giới này. Nhật là một trong nước có tỷ lệ tội phạm bạo lực thấp nhất trong các nước phát triển. Các vụ giết người có liên quan đến súng rất hiếm do quy định nghiêm ngặt của nước này hạn chế quyền sở hữu súng. Các qui định này đòi hỏi người muốn mua súng phải trải qua các khóa huấn luyện, được kiểm tra lý lịch và phải khám sức khỏe tâm thần. Ngoài ra Nhật cấm sở hữu các con dao 2 hai lưỡi dài hơn 5.5 cm. (Lê Hoàng)