08/11/2017 | 0

Nhật – Việt đồng ý hợp tác thúc đẩy hiệp ước TPP không có Hoa Kỳ

Nhật – Việt đồng ý hợp tác thúc đẩy hiệp ước TPP không có Hoa Kỳ

(Ảnh: Sputnik News)

Hôm qua 7 tháng 11, chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang và bộ trưởng kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đồng ý cùng làm việc để duy trì Hiệp Ước TPP, hiện có 11 quốc gia cam kết tiếp tục theo đuổi, sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thoả ước này.

Bộ trưởng kinh tế trưởng đoàn thương thuyết TPP của Nhật Bản tuyên bố tại Hà Nội sau cuộc hội đàm với Trần Đại Quang rằng, hai bên đồng ý hợp tác chặt chẽ và đạt đến thoả thuận cuối cùng, để để cứu vãn Hiệp Ước TPP.

Theo nhật báo của Nhật Mainichi, đại diện của Nhật Bản và Việt Nam đã thảo luận kế hoạch mở cuộc họp quy tụ 11 quốc gia thành viên TPP bên lề hội nghị các bộ trưởng APEC, và hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng bắt đầu từ ngày mai. Nhật Bản và Việt Nam sẽ là quốc gia đồng chủ toạ cuộc họp TPP.

Khối 11 quốc gia ký kết TPP muốn cứu vãn hiệp ước này mà không có mặt Hoa Kỳ bằng cách đạt đến thoả thuận chung ở Việt Nam. Họ dự tính sẽ xếp lại một số điều khoản đã được Hoa Kỳ đặt ra.

Tuy nhiên, Việt Nam yêu cầu xem xét việc gỡ bỏ một số điều khoản của Hiệp ước, chẳng hạn như quy định cắt giảm thuế đánh vào hàng dệt may xuất cảng, một trong những vấn đề phức tạp trong các cuộc thương lượng, trong khi các quốc gia thành viên khác thì phản đối.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng Việt Nam sẽ dung hoà vấn đề này.

Hiệp Ước TPP  được Hoa Kỳ (dưới thời tổng thống Obama) và 11 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Japan, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam ký kết tháng 2 năm ngoái.

Tổng thống Trump sau khi nhậm chức hồi tháng 1 năm nay tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi TPP. Ông Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ mất việc làm nếu ký kết các thoả ước tự do thương mại đa phương, và ông chỉ muốn theo đuổi việc ký kết các thoả ước thương mại song phương mà thôi.

Song Châu / SBTN

TAGS: tpp