03/05/2019 | 2

Nhật và Việt Nam tìm giải pháp hoà bình để giải quyết tranh chấp Biển Đông

Nhật và Việt Nam tìm giải pháp hoà bình để giải quyết tranh chấp Biển Đông

Ảnh: Peace Palace Library

Tin Hà Nội, Việt Nam.- Báo mạng news.abs-cbn.com dẫn lời của giới chức Nhật cho biết, bộ trưởng quốc phòng của Nhật Bản và Việt Nam hôm thứ Năm 2 tháng 5 đã đồng ý tìm kiếm giải pháp thương lượng hoà bình để giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh hải giữa các quốc gia Đông Nam Á và Trung Cộng tại Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya tuyên bố như trên ngay khi mở đầu cuộc hội đàm với người đồng cấp Việt Nam, ông Ngô Xuân Lịch tại Hà Nội, đề cập đến kỷ nguyên mới dưới triều đại của tân hoàng đế Naruhito, người chính thức kế vị ngai vàng Nhật Bản hôm thứ Tư. Ông Lịch đã chúc mừng hoàng đế Nhật mới đăng quang và nói ông hy vọng rằng chuyến công du của bộ trưởng quốc phòng Nhật Iwaya tại Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy mối liên hệ song phương lên một giai đoạn mới.

Theo news.abs-cbn.com thì tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng cao độ vì Trung Cộng tuyên bố chủ quyền tại phần lớn diện tích Biển Đông, con đường vận chuyển hàng hải tấp nập của thế giới với nhiều tài nguyên thiên nhiên gồm cá và mỏ dầu. Việt Nam cũng như Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền tại nhiều vùng của Biển Đông.

Trong cuộc hội đàm, Iwaya giải thích về bộ cẩm nang quốc phòng mới nhất của Nhật Bản đã được thông qua hồi tháng 12 năm 2018, coi hành động quân sự của Hoa Lục tại Biển Đông và vùng lãnh hải chung quanh là đáng lo ngại, liên quan đến an ninh trong vùng đối với Nhật Bản và cả cộng đồng quốc tế. Từ lâu, Nhật Bản vướng vào cuộc tranh chấp lãnh hải với Hoa Lục tại Biển Đông liên quan đến đảo Senkaku mà Nhật đang kiểm soát, còn Trung Cộng gọi là đảo Điếu Ngư. Cuộc thảo luận diễn ra tại thủ đô Việt Nam là cuộc hội đàm chính thức đầu tiên giữa hai bộ trưởng quốc phòng Việt Nam và Nhật Bản kể từ tháng 6 năm 2018.

Song Châu