15/01/2017 | 1

Nhật và Úc tái khẳng định ủng hộ thoả thuận TPP

Nhật và Úc tái khẳng định ủng hộ thoả thuận TPP

Syney, Australia. (Reuters) – Nhật Bản và Úc tái khẳng định ủng hộ thỏa thuận TPP, chỉ vài ngày trước khi tổng thống đắc cử Donald Trump – là người tuyên bố sẽ xóa bỏ TPP – nhậm chức.

Trong buổi họp báo chung, lãnh đạo 2 nước Nhật Bản và Úc cam kết sẽ làm việc với nhau để bảo đảm thỏa thuận tự do thương mại có hiệu lực. Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Malcolm Turnbull, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết đất nước ông trở thành quốc gia dẫn đầu TPP sau khi Quốc Hội Nhật Bản phê chuẩn TPP vào tháng trước.

Trong một tuyên bố chung phát hành sau đó, 2 nhà lãnh đạo nhấn mạnh việc thực hiện TPP vẫn là ưu tiên không thể thiếu, vì lợi ích kinh tế mà TPP cung cấp. Trong khi tổng thống đương nhiệm Obama ủng hộ TPP và nói rằng TPP cho phép Washington thiết lập chương trình thương mại toàn cầu, nhằm đối mặt với sức mạnh kinh tế ngày càng tăng của Trung Cộng; thì tổng thống đắc cử Donald Trump nhiều lần nhấn mạnh TPP không tốt cho nước Mỹ và người lao động Mỹ.

Nhận xét của ông Trump khiến tương lai của TPP bỗng trở nên u ám. Theo Reuters, TPP bao gồm 40% nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. TPP được ký kết trong năm 2016 sau nhiều năm đàm phán, nhưng không thể được thực hiện nếu không có sự phê chuẩn của Hoa Kỳ. (Mai Đức)