08/07/2014 | 0

Nhật và Úc ký hiệp ước hợp tác quân sự

Nhật và Úc ký hiệp ước hợp tác quân sự

Canberra, Úc. (Reuters) – Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Úc Tony Abbott đã ký các hiệp ước cộng tác kinh tế và quốc phòng, sau khi Nhật hủy bỏ việc cấm cộng tác quân sự với nước ngoài và đưa quân tham chiến ở ngoại quốc.

Trước đó, Thủ tướng Abe đã nói trước quốc hội Úc rằng 2 nước đang bắt đầu những sự cộng tác đặc biệt trong lãnh vực quốc phòng chưa từng có kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến. Hiệp ước có thể cho phép Nhật đóng tàu ngầm tàng hình cho Úc.

Trả lời câu hỏi phải chăng Nhật và Úc gia tăng cộng tác quốc phòng vì đe dọa của Trung Cộng, Thủ tướng Abbott nói rằng Úc không chọn những người bạn mới để mất những người bạn cũ.

Vùng Á Châu Thái Bình Dương sẽ cùng xây dựng hòa bình và mục tiêu tiến tới là hòa bình. Nhật và Trung Cộng đang ở trong tình trạng căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền những hòn đảo ở Đông Hải.

Nhật thấy rõ sự đe dọa của Trung Cộng nên tìm cách cộng tác quân sự với Úc và các nước Đông Nam Á. Thủ tướng Abe nói rằng mọi cánh cửa đều đang mở, ông ta hy vọng Trung Cộng cũng quan tâm tới hòa bình.

Ba nước Úc, Nhật và Trung Cộng có vai trò quan trọng trong việc duy trì thịnh vượng và hòa bình trong vùng. Úc đang muốn Nhật đóng một đội tàu ngầm chạy bằng diesel-điện có khả năng lặn rất sâu và tầm hoạt động rất xa như tàu ngầm tối tấn nhất của Nhật hiện nay.

Hoa Kỳ – quốc gia viết bản hiến pháp hòa bình cho Nhật sau Thế chiến – đã hoan nghênh việc Nhật bắt đầu xây dựng và phát triển khả năng quân sự.

Sau khi Nhật và Úc thông báo ký hiệp ước cộng tác kinh tế và chuyển giao kỹ thuật, dụng cụ quốc phòng, phát ngôn viên Hồng Lỗi của bộ ngoại giao Trung Cộng nói rằng hy vọng sự cộng tác giữa các nước là nhằm đóng góp cho hòa bình và ổn định trong vùng, không phải nhắm mục tiêu vào quốc gia đệ tam.

Chính sách bá quyền và khiêu khích của Trung Cộng ở biển Đông Hải và Biển Đông Việt Nam làm cho Nhật, Úc, và các nước Đông Nam Á Châu cảm thấy bị đe dọa nghiêm trọng. Thủ tướng Abe đã tới Tân Tây Lan trong ngày hôm qua, sẽ đi Papua New Guinea sau khi rời Úc. (H. Võ)