04/01/2016 | 0

Nhật và Phi Luật Tân phản đối Trung Cộng đưa phi cơ thử nghiệm ở Đá Chữ Thập

Nhật và Phi Luật Tân phản đối Trung Cộng đưa phi cơ thử nghiệm ở Đá Chữ Thập

Đây là hành động đơn phương nhằm làm thay đổi hiện trạng, qua đó biến việc Trung Cộng cải tạo, bồi lấp trái phép các bãi đá trở thành sự đã rồi. Bộ trưởng Kishida nêu rõ tại cuộc họp báo rằng Nhật Bản không thể chấp nhận hành động này và Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với những quốc gia khác, cùng chung mối quan tâm để bảo vệ tự do trên biển.

Trước hành động căng thẳng này, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết Manila cũng phản đối hành động của Trung Cộng khi đưa máy bay ra đá Chữ Thập. Ông Jose cho biết chính phủ Philippines đang cân nhắc biện pháp phản đối chính thức đến Bắc Kinh về việc làm phát sinh thêm căng thẳng ở khu vực.

Trước đó 1 ngày, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Pooja Jhunjhunwala khuyến cáo tất cả các bên giảm căng thẳng, bằng cách kiềm chế các hành động đơn phương làm suy hại sự ổn định khu vực, đồng thời thực hiện các bước tạo ra không gian cho giải pháp ngoại giao.

Hôm 2 tháng 1, Bộ Ngơại giao CSVN cho biết Trung Cộng đã thực hiện việc bay thử nghiệm ra phi trường mà Trung Cộng xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Việt Nam cũng đã gởi công hàm phản đối sự vụ trên tới Bộ Ngoại giao Trung Cộng tại Việt Nam. Sau đó Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng phản hồi rằng Trung Cộng gởi một máy bay dân sự để thử nghiệm xem các cơ sở trên đó có đáp ứng các tiêu chuẩn hàng không dân dụng hay không. Hoạt động liên quan hoàn toàn nằm trong chủ quyền của Trung Cộng.

Thanh Lan / SBTN