04/04/2017 | 0

Nhật và Nam Hàn tạm gác các bất đồng để đối phó với mối đe dọa từ Bắc Hàn

Nhật và Nam Hàn tạm gác các bất đồng để đối phó với mối đe dọa từ Bắc Hàn

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Chính phủ Nhật hôm 3 tháng 4 cho biết sẽ gởi đại sứ quay lại Nam Hàn, vì hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn để đối phó với các mối đe dọa đến từ Bắc Hàn.

Trước đó, vào tháng Giêng, Tokyo đã triệu hồi các đại sứ của họ tại Nam Hàn, sau khi các nhà hoạt động đặt một bức tượng, tượng trưng cho các phụ nữ mua vui thời chiến tranh, ở trước đại sứ quán Nhật tại Busan. Chính phủ Tokyo cho rằng, bức tượng này là sự vi phạm bản thỏa thuận năm 2015. Khi đó, Nhật đã xin lỗi và bồi thường 8.97 triệu Mỹ kim cho các phụ nữ ngày xưa từng bị bắt phục vụ tình dục cho quân đội Nhật.

Tuy nhiên, trước mối lo ngại ngày càng tăng do sự phát triển hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, Ngoại Trưởng Nhật Fumio Kishida hôm 3 tháng 4 thông báo, Tổng lãnh sự Yasumasa Nagamine sẽ quay lại vị trí của ông tại Seoul vào ngày 4 tháng 4. Ngoài ra, một lý do khác khiến Nhật cho đại sứ quay lại Nam Hàn, là vì nước này sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 5, để chọn người kế nhiệm Tổng Thống bị phế truất Park Geun-hye. Ngoại Trưởng Kishida nói, Nhật và Nam Hàn cần trao đổi thông tin cấp cao và phải liên lạc thường xuyên, để giải quyết vấn đề Bắc Hàn.

Tại Seoul, Bộ Ngoại Giao Nam Hàn cũng nói rằng, họ chào đón sự quay lại của Tổng lãnh sự Nagamine, và tin rằng quyết định này sẽ cải thiện mạng lưới liên lạc giữa 2 nước. Ông Yasuhiro Morimoto, đại sứ của Nhật tại đại sứ quán Busan, được triệu hồi cùng lúc với ông Nagamine, cũng sẽ quay lại nhiệm sở cũ của ông vào ngày mai. (Ngô Bảo)