10/06/2021 | 25

Nhật và Nam Hàn gia nhập phong trào phản đối các Viện Khổng Tử của Trung Cộng

Nhật và Nam Hàn gia nhập phong trào phản đối các Viện Khổng Tử của Trung Cộng

Tin Tokyo, Nhật Bản – Phong trào phản đối Viện Khổng Tử của Trung Cộng đã lan sang Nam Hàn và Nhật Bản, sau khi nhiều người kêu gọi điều tra hoặc đóng cửa các cơ sở này. Viện Khổng Tử là nơi giảng dạy văn hóa và ngôn ngữ Trung Cộng tại nước ngoài. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các viện này bắt đầu bị chú ý tại Hoa Kỳ, châu Âu, và Úc, do bị cáo buộc tuyên truyền lý thuyết cộng sản, can thiệp quyền tự do ngôn luận tại các trường đại học, và thậm chí là hoạt động gián điệp.

Tại Nam Hàn, nơi có đến 22 Viện Khổng Tử, các nhà hoạt động cánh hữu đã vận động chống lại các cơ sở giáo dục này, và gọi đây là công cụ tẩy não của Bắc Kinh. Trong khi đó, tại Nhật Bản, chính phủ của Thủ Tướng Yoshihide Suga cũng mở cuộc điều tra về nguồn tài trợ, cách hoạt động, và tầm ảnh hưởng của các Viện Khổng Tử.

Vào năm 2004, Viện Khổng Tử đầu tiên ở nước ngoài được khai trương tại quận Gangnam ở thủ đô Seoul của Nam Hàn. Đến nay, các Viện Khổng Tử đã xuất hiện tại gần 160 nước với hơn 500 địa điểm trên toàn cầu. Viện Khổng Tử hoạt động dưới danh nghĩa là cơ sở hợp tác giáo dục giữa các trường đại học Trung Cộng và nước ngoài, và được giám sát bởi Trung tâm hợp tác giáo dục ngôn ngữ, một cơ quan có liên kết với đảng Cộng Sản Trung Cộng.

Trong cuộc biểu tình bên ngoài tòa đại sứ Trung Cộng tại Seoul vào tuần trước, các nhà hoạt động Nam Hàn cáo buộc Viện Khổng Tử là công cụ tẩy não của Bắc Kinh, nhằm tạo ra những người ủng hộ đảng Cộng Sản ngay trong nội bộ Nam Hàn. Trong khi đó, tại Nhật Bản, Bộ Giáo Dục nước này cho biết sẽ điều tra toàn bộ 14 Viện Khổng Tử trong nước, về cáo buộc tuyên truyền và thu thập thông tin tình báo.