06/07/2017 | 0

Nhật và Liên Âu ký thoả ước mậu dịch tự do có hiệu lực từ 2019

Nhật và Liên Âu ký thoả ước mậu dịch tự do có hiệu lực từ 2019

Brussels, Bỉ. (Retuers)- Hôm nay 6 tháng 7, Nhật Bản và Liên Âu đã thông qua một thoả ước mậu dịch tự do, thiết lập vùng kinh tế mở lớn nhất thế giới.

Sự kiện này được coi là tín hiệu của sự phản kháng mạnh mẽ, nhắm vào lập trường bảo vệ chủ nghĩa bảo hộ của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Các cuộc thương lượng Hiệp Ước Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương kéo dài suốt 4 năm qua cuối cùng đã không vượt đến chặng đường sau cùng. Chỉ vài tháng sau cuộc bầu cử đưa ông Trump lên chiếc ghế tổng thống, ông đã quyết định rút khỏi TPP.

Ông Juncker cho biết hy vọng thoả ước trên sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ năm 2019.  Thoả ước mậu dịch tự do mới ký kết giữa Nhật Bản và Liên Âu cho phép loại bỏ các sắc thuế trong vài năm tại các vùng kinh tế khác nhau, trong đó có hoạt động thuộc lĩnh vực công của Nhật Bản. Ông Juncker, chủ tịch Uỷ ban Liên Âu cho biết, hơn 80% hàng hoá xuất cảng của Liên Âu sang Nhật sẽ được tự do hoá nhờ thoả ước này. Hàng hoá được bảo đảm phẩm chất đúng theo tiêu chuẩn bảo vệ môi sinh và an toàn lao động.

Thủ tướng Nhật Abe thì cho rằng đây là thoả thuận có tính chất chính trị đã được ký kết giữa hai nền kinh tế lớn của thế giới. Đây là sự kiện quan trọng khi hai nhà lãnh đạo Nhật và Liên Âu gặp ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh của khối G20 tại Hamburg. (Song Châu)