27/01/2015 | 0

Nhật và IS đàm phán trao đổi con tin

Nhật và IS đàm phán trao đổi con tin

Amman, Jordan. (Reuters) – Ngoại trưởng Nhật Bản, Yasuhide Nakayama, ngày hôm qua 26 tháng Giêng, 2015 xác nhận với truyền thông thế giới tại Amman, Jordan rằng, người Nhật đang tiếp xúc chặt chẽ với Jordan để thảo luận việc phóng thích ký giả Nhật, Kenji Goto và phi công Jordan, Muath al-Kasaesbeh đang bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo cầm tù.

Đặc phái viên của Nhật tuyên bố như trên, trước khi quay trở lại khách sạn ở Amman. Nakayama thêm rằng, viên phi công người Jordan rất can đảm, và việc phóng thích người này sẽ sớm được thực hiện. Ông cũng tin rằng, con tin người Nhật sẽ quay trở về nhà với nụ cười nở trên môi. Chiếc phi cơ của phi công người Jordan bị rơi xuống vùng đông bắc Syria cuối năm qua, trong đợt tấn công phiến quân Jihadi đầu tiên của liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu. Truyền thông Nhật Bản nói rằng, viên phi công người Jordan được tin là sẽ được phóng thích cùng với Goto, trong một kế hoạch thương lượng trao đổi tù binh của quốc vương Jordan, Abdullah. Phía Nhật và Jordan yêu cầu Phiến quân Nhà nước Hồi giáo thả con tin Nhật Bản và viên phi công Jordan để đổi lấy tự do cho al-Rishawi, bị bắt trong một vụ đánh bom tự sát bất thành nhắm vào 1 trong 3 khách sạn ở thủ đô Jordan hồi năm 2005.

Nhật Bản nhấn mạnh rằng, sinh mạng của con tin và cuộc chiến chống khủng bố vẫn là việc ưu tiên hàng đầu của nước này, nhưng một số truyền thông cho rằng, đây là hai vấn đề tương phản nhau. Goto là ký giả cựu chiến binh, đến Syria cuối tháng 10 năm rồi, để tìm phương cách giải thoát cho Yukawa, bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo bắt trước đó và đã bị hành quyết. (Song Châu)