12/08/2014 | 1

Nhật và Indonesia gia tăng cộng tác hàng hải

Nhật và Indonesia gia tăng  cộng tác hàng hải

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Tổng thống đắc cử Joko Widodo đã gặp Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida tại thủ đô Jakarta để thảo luận về luật hàng hải.

Sau khi gặp Ngoại trưởng Kishida, ông Widodo nói với báo chí rằng điều quan trọng nhất trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Kishida là tăng cường liên hệ 2 nước. Đặc biệt là tăng cường việc thực thi pháp luật hàng hải, cộng tác bảo vệ chủ quyền lãnh hải.

Ngoại trưởng Kishida đã tới Indonesia sau khi tham dự hội nghị ngoại trưởng ASEAN ở thủ đô Naypyidaw của Miến Điện. Thủ tướng Nhật đang theo đuổi chủ trương cộng tác an ninh với các nước Đông Nam Á, tuyên bố sẽ giúp đỡ tối đa để các nước Đông Nam Á tăng cường khả năng quốc phòng.

Indonesia là nước có nền kinh tế lớn nhất trong vùng, nhưng không có tranh chấp với Trung Cộng ở Biển Đông và đã từng làm trọng tài hòa giải nhiều vụ tranh chấp. Cuộc họp ngoại trưởng các nước ASEAN kết thúc trong ngày Chủ Nhật đã không thể giải quyết được điều gì đối với tình trạng tranh chấp giữa Trung Cộng với các nước trong vùng. Bản tuyên bố chung của ngoại trưởng ASEAN chỉ bày tỏ sự quan ngại đối với tình trạng gia tăng căng thẳng, kêu gọi Trung Cộng và các nước tranh chấp đàm phán.

Trung Cộng đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền 90% diện tích Biển Đông được tin là đang có trử lượng dầu hỏa và dầu khi rất lớn, là con đường hàng hải thương mại của số lượng hàng hóa trị giá 5,000 tỷ mỹ kim một năm. Trung Cộng và Nhật đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku, Trung Cộng gọi là Điếu Ngư. (H. Võ)