16/11/2017 | 0

Nhật và Hoa Kỳ mở cuộc tập trận chung dài 10 ngày

Nhật và Hoa Kỳ mở cuộc tập trận chung dài 10 ngày

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Quân đội Hoa Kỳ và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung vào hôm Thứ Năm, 16 tháng 11, trong hành động phô diễn lực lượng nhắm vào Bắc Hàn.

Cuộc tập trận sẽ kéo dài 10 ngày, với sự tham dự của 14,000 binh sĩ Hoa Kỳ, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, các khu trục hạm hỏa tiễn USS Stethem, USS Chafee, và USS Mustin, cùng nhiều chiến hạm khác. Cuộc tập trận diễn ra tại vùng biển xung quanh Okinawa, ở miền nam nước Nhật.

Bắc Hàn lâu nay vẫn gọi các cuộc tập trận của Hoa Kỳ và đồng minh là hành động diễn tập cho một cuộc xâm lược, và đôi khi cũng đáp trả bằng một đợt tập trận của riêng nước này. Hải quân Hoa Kỳ cho biết, cuộc tập trận thường niên lần này là nhằm tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu và sự giao tiếp qua lại giữa lực lượng Hoa Kỳ và Nhật, thông qua các đợt huấn luyện trên biển và trên không.

Sự kiện này diễn ra sau khi 3 hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ, bao gồm cả chiếc USS Ronald Reagan, thực hiện một đợt tập trận hiếm hoi trên vùng tây Thái Bình Dương vào cuối tuần qua, với sự tham gia lần lượt của Hải quân Nhật và Nam Hàn. Đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc Ja Song Nam đã ngay lập tức chỉ trích các cuộc tập trận. Trong thư gởi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, ông Ja nói rằng tình hình hiện nay tại bán đảo Triều Tiên đang trở nên tồi tệ chưa từng thấy, và Bắc Hàn không thể đoán trước khi nào chiến tranh hạt nhân sẽ nổ ra.

Vào Thứ Tư 15/11, Tổng Thống Donald Trump khẳng định thế giới sẽ tăng áp lực tối đa với Bắc Hàn. Bình Nhưỡng không thể tiếp tục tống tiền thế giới bằng vũ khí hạt nhân. (Ngô Bảo)