27/05/2021 | 1

Nhật và EU kêu gọi duy trì hòa bình tại eo biển Đài Loan

Nhật và EU kêu gọi duy trì hòa bình tại eo biển Đài Loan

Tin Tokyo, Nhật Bản – Các lãnh đạo Nhật Bản và Liên Âu vào thứ Năm, 27 tháng 5, đã kêu gọi duy trì hòa bình tại eo biển Đài Loan, do lo ngại trước sự hiếu chiến của Trung Cộng trong khu vực. Tuyên bố chung này được đưa ra sau cuộc họp qua mạng giữa Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga, cùng chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen và chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

Các lãnh đạo cho biết họ rất lo ngại về tình hình tại biển Đông và biển Hoa Đông, nơi Trung Cộng đang dùng sức mạnh hải quân để bắt nạt các nước láng giềng. Bản tuyên bố chung nói, Nhật và EU hiểu được tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan, và khuyến khích các bên liên quan tìm giải pháp hòa bình cho các vấn đề ở hai bờ eo biển. Đây là lần đầu tiên vấn đề Đài Loan được nhắc đến trong một thông cáo từ các lãnh đạo Nhật và châu Âu.

Vào tháng trước, thủ tướng Nhật cũng có thông điệp tương tự sau cuộc họp với Tổng Thống Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc. Cuộc họp giữa các lãnh đạo Nhật và EU diễn ra giữa lúc một số quốc gia châu Âu đang muốn tham gia nhiều hơn vào vấn đề an ninh tại châu Á – Thái Bình Dương. Quân đội Pháp vào đầu tháng này đã lần đầu tiên tập trận chung với Nhật và Hoa Kỳ trên lãnh thổ Nhật Bản.

Trong khi đó, Đức cũng dự định sẽ gởi một khu trục hạm đến châu Á vào cuối năm nay. Ngoài vấn đề Đài Loan, các lãnh đạo EU cũng ủng hộ việc Tokyo tổ chức Thế Vận Hội trong năm nay, bất chấp lo ngại về việc Nhật đang phải đối phó với làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ 4.