21/03/2014 | 0

Nhật và Bắc Hàn đồng ý đàm phán

Nhật và Bắc Hàn đồng ý đàm phán

Thẩm Dương, Trung Quốc. (Reuters)
Ngày hôm qua Nhật và Bắc Hàn đã đồng ý đàm phán về chương trình nguyên tử và hỏa tiễn Bắc Hàn cũng như việc Bắc Hàn bắt cóc người Nhật cách nay vài thập niên. Giới chức 2 nước đã tìm được sự đồng ý bên lề cuộc họp Hồng Thập Tự tại Thẩm Dương là thủ phủ tỉnh Liêu Ninh.
Tổng thư ký Hồng Thập Tự Bắc Hàn nói rằng ông ta nghĩ cuộc đàm phán rất tích cực và có lợi. Sự đồng ý đã đạt được khi cha mẹ của cô Megumi Yokota bị Bắc Hàn bắt cóc cách nay 3 thập niên đã có thể gặp cháu ngoại lần đầu tiên sau khi con gái qua đời. Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng sự đồng ý để bắt đầu cuộc đàm phán cấp chính phủ giữa 2 nước là một bước tiến quan trọng.
Trong năm 2002 Bắc Hàn đã thừa nhận bắt cóc 13 người Nhật để giúp huấn luyện tiếng Nhật cho điệp viên. Cô Megumi Yokota bị bắt cóc trong năm 1977 trong lúc đi học về lúc mới 13 tuổi. Trong tuần trước cha mẹ của Yokota đã có thể gặp cháu ngoại Kim Eun Gyong tại thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ trong vài ngày. Ulan Bator là nơi giới chức Nhật và Bắc Hàn dùng để gặp nhau trong các cuộc họp không chính thức. Bắc Hàn đang ở trong tình trạng khổ sở, cần sự trợ giúp kinh tế từ bên ngoài. – H. Võ