21/08/2018 | 0

Nhật và Anh cùng hợp tác theo dõi việc trao đổi hàng hóa lậu trên biển Bắc Hàn

Nhật và Anh cùng hợp tác theo dõi việc trao đổi hàng hóa lậu trên biển Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản – Nhật Bản và Anh quốc đang thương lượng để tổ chức tuần tra chung vào tháng 11 và tháng 12 năm nay, nhằm giám sát các vụ trao đổi hàng hóa trái phép trên biển từ tàu qua tàu của Bắc Hàn.

Việc tuần tra sẽ được thực hiện sau khi khu trục hạm HMS Argyll của Hải quân hoàng gia Anh đến Nhật. Đây sẽ là chiến hạm thứ 3 được Anh quốc điều động trong năm nay, sau các tàu HMS Sutherland và HMS Albion, trong nỗ lực tiếp tục hợp tác nhằm tăng áp lực lên Bắc Hàn. Tàu Argyll sẽ thực hiện việc giám sát với hỗ trợ của các căn cứ Hoa Kỳ tại Nhật, đồng thời sẽ tập trận chung với Lực lượng phòng vệ trên biển của đảo quốc này.

Anh quốc đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nước này nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều các tàu hải quân tới châu Á, và tham gia kiểm soát các hoạt động giao thương trái phép từ tàu qua tàu.

Vào tháng 7, Hoa Kỳ đã gởi báo cáo lên Liên Hiệp Quốc, cáo buộc Bắc Hàn vi phạm lệnh trừng phạt của Hội Đồng Bảo An, bằng cách thực hiện ít nhất 89 vụ mua bán trái phép các sản phẩm dầu tinh chế, bằng cách trao đổi từ tàu qua tàu, từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay. Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật đã thường xuyên tuần tra gần bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, việc buôn lậu của Bắc Hàn vẫn tiếp diễn và tránh né bằng những cách như đổi tên tàu hàng. Ngoài Nhật Bản, các nước như Hoa Kỳ, Anh, Úc, và Canada, cũng đã gởi máy bay và tàu tuần tra để giám sát hoạt động trao đổi trên biển của Bắc Hàn. (Ngô Bảo)