09/07/2014 | 0

Nhật ủng hộ lập trường biển Đông của Viêt Nam

Nhật ủng hộ lập trường biển Đông của Viêt Nam

Ông Akinori Eto- Chủ Tịch Ủy Ban An Ninh Hạ Viện Nhật Bản- nói Nhật Bản tán thành các nỗ lực của Việt Nam, nhằm giải quyết cuộc tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc một cách hòa bình bằng đường lối ngoại giao và đối thoại, hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Báo Đất Việt trong nước hôm Thứ Ba ngày 8 tháng 7 tường trình rằng, viên chức Nhật Bản này cam kết sẽ giúp Việt Nam thông qua những chương trình huấn luyện và phát triển nhân lực, và thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Ông Eto là trưởng phái đoàn Ủy Ban An Ninh Hạ Viện Nhật Bản đang có chuyến thăm tại Việt Nam. Ông đã gặp Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Cộng Sản Việt Nam, Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh hôm Thứ Hai.

Trước đó, ông đã dự một buổi tiếp tân do ông Nguyễn Kim Khoa- Chủ nhiệm Ủy Ban Quốc Phòng Và An Ninh Quốc Hội CSVN- khoản đãi.

Tại Hà Nội, ông Eto xác định lập trường của Tokyo, là khuyến khích tất cả các bên giải quyết cuộc tranh chấp Biển Đông một cách hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, kể cả Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển năm 1982, và Tuyên Bố Về Cách Ứng Xử Trên Biển Đông, gọi tắt là DOC, năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc.

Nhật Bản muốn hợp tác với tất cả các nước ASEAN để bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải trong khu vực. Trong một diễn biến khác có liên quan, Cục Kiểm Ngư CSVN cho biết, trong ngày Thứ Ba July 8, lực lượng kiểm ngư phát hiện thêm 2 máy bay trinh sát điện tử của Trung Quốc bay liên tục quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Báo cáo của Cục Kiểm Ngư cũng cho biết, Trung Quốc hiện duy trì khoảng 106 tàu các loại tham gia bảo vệ giàn khoan này, trong đó có 5 tàu quân sự, 46 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 14 tàu kéo, và 27 tàu cá các loại.

Liên kết với quốc gia chống Tàu trong khu vực, tạo ra một liên minh vây hãm Trung Cộng là một chiến lược mà lẽ ra CSVN phải hướng đến từ lâu rồi. Họ đã không làm điều này là vì muốn bảo vệ quyền lợi của riêng họ mà bỏ qua lợi ích chung của dân tộc. (NLD)