14/01/2017 | 0

Nhật & Úc tăng cường quan hệ quốc phòng

Nhật & Úc tăng cường quan hệ quốc phòng

Sydney, Úc. (Reuters) – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Sydney sáng nay 14 tháng 1, đồng ý tăng cường quan hệ quốc phòng giữa 2 nước thông qua các cuộc tập trận chung.

Đây là lần đầu ông Abe đến thăm Úc kể từ khi ông Turnbull trở thành thủ tướng vào cuối năm 2015. Chuyến thăm diễn ra giữa lúc căng thẳng trong khu vực tăng lên, khi Trung Cộng khẳng định tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông tranh chấp. Tại buổi họp báo sau cuộc đàm phán song phương, Thủ tướng Turnbull cho biết 2 nước khẳng định cam kết với các quy định của pháp luật, tự do thương mại và mở cửa thị trường trong khu vực. Đó là nền tảng cho sự thịnh vượng của 2 nước, cũng như của hàng tỷ người khác đang sống trong khu vực. Thủ tướng Abe tiếp lời và nói rằng cảnh quan địa-chính trị trong khu vực ngày càng không chắc chắn, khiến cho mối quan hệ đặc biệt giữa Nhật và Úc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Lãnh đạo 2 nước ký vào thỏa thuận Trao đổi Dịch vụ, gọi tắt là ACSA, dự trù hoàn tất vào cuối năm nay, nhằm tăng cường hợp tác trong các hoạt động gìn giữ hòa bình, huấn luyện và tập trận chung. Trong chuyến công du bao gồm 4 quốc gia châu Á, trước đó một ngày ông Abe có mặt ở Philippines cũng nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ thương mại trong khu vực. Ngày mai ông Abe bay sang Indonesia và cuối cùng là Việt Nam, đàm phán thêm về quan hệ an ninh và thương mại. (Mai Đức)