26/04/2016 | 1

Nhật: Úc cần giải thích việc chọn Pháp đóng tàu ngầm

Nhật: Úc cần giải thích việc chọn Pháp đóng tàu ngầm

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật ông Gen Nakatani hôm thứ ba cho biết Nhật Bản muốn Úc giải thích lý do họ đã quyết định không chọn đề xuất của Nhật Bản cho dự án 12 tàu ngầm mới, mà thay vào đó đã chọn công ty DCNS của Pháp.

Pháp đã đánh bại Nhật và Đức để giành được hợp đồng béo bở $40 tỷ mỹ kim để xây dựng hạm đội tàu ngầm cho Australia. Đây được coi là một trong những hợp đồng quốc phòng hấp dẫn nhất thế giới. Ông Nakatani nói tàu ngầm của Nhật có chất lượng rất cao, và Nhật cũng đã làm hết sức để trình bày cho Úc về khả năng của các tàu ngầm Nhật, vì vậy ông muốn được biết các lý do tại sao đề xuất của Nhật đã bị bỏ qua.

Nhật Bản đã đề nghị xây dựng cho Úc một phiên bản của loại tàu ngầm Soryu 4,000 tấn của Nhật. Một thỏa thuận mà nếu đạt được sẽ củng cố thêm quan hệ chiến lược và quốc phòng của hai đồng minh chủ chốt của Washington trong khu vực, nhưng có thể làm phật lòng Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của Úc. Ông Nakatani cho biết mối quan hệ đối tác chiến lược của 2 nước sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định của chính phủ Úc.

2 công ty Mitsubishi Heavy Industries và Kawasaki Heavy Industries của Nhật Bản đã được xem như là người dẫn đầu trong tiến trình đấu thầu. Tuy nhiên 2 công ty thiếu kinh nghiệm trong các hợp đồng quốc phòng lớn, cộng với việc họ e ngại để xây dựng tại Úc, đã làm cho 2 công ty DCNS của Pháp và ThyssenKrupp AG của Đức vượt lên. Cuối cùng công ty DCNS của Pháp đã dành được hợp đồng. (Lê Hoàng)