17/04/2016 | 2

Nhật: Tử vong sau 2 trận động đất lên 41 người

Nhật: Tử vong sau 2 trận động đất lên 41 người

Mashiki, Japan. (Reuters) – Cư dân quận Kumamoto đã trải qua một đêm Chủ Nhật không ngủ vì các cơn chấn động và vì lo lắng có thể xảy ra hậu quả tồi tệ sau hai trận động đất xảy ra liên tiếp.

Nhiều người quyết định ngủ ở ngoài trời, và tại các trung tâm di tản. Một cư dân cho biết đã phải nằm ở ngoài trời vì không còn có lấy một tấc đất để nằm tại trung tâm di tản. Trận động đất đo được 7.3 độ Richter xảy ra sáng sớm hôm qua làm thiệt mạng ít nhất 32 người, và làm hàng ngàn người bị thương, phá huỷ nhiều nhà cửa, đường sá, cầu cống.

Đây là trận động đất thứ hai xảy ra tại tỉnh Kumamoto ở phía nam đảo Kyushu trong vòng chưa đầy 24 tiếng đồng hồ sau trận động đất thứ nhất xảy ra hôm thứ Năm làm chết 9 người. Đài truyền hình Nhật Bản cho biết có đến 378 cơn dư chấn mà người dân cảm nhận được. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố đã đề nghị chính phủ Hoa Kỳ giúp đỡ để giải quyết hậu quả sau trận động đất. Khoảng 422 ngàn căn nhà không có nước, và 100 ngàn căn nhà bị mất điện, theo thông báo của chính phủ Nhật. Theo đài truyền hình Nhật Bản, hơn 240 ngàn người đã được lệnh di tản tại các khu vực bị ảnh hưởng của trận động đất. Chính phủ Nhật Bản cho biết khoảng 190 người bị thương nặng, đang trong tình trạng nguy kịch.

Giới chức thẩm quyền nói rằng không có điều gì bất thường xảy ra tại 3 nhà máy điện hạt nhân ở đảo Kyushu nằm về phía nam Nhật Bản và đảo Shikoku ở gần đó. (Song Châu)