05/10/2015 | 0

Nhật, Trung Cộng, Ái Nhĩ Lan chia nhau giải Nobel Y học

Nhật, Trung Cộng, Ái Nhĩ Lan chia nhau giải Nobel Y học

Stockholm, Sweden. (Reuters) – William Campbell, Satoshi Omura và Youyou Tu là 3 nhà khoa học cùng chia nhau giải thưởng Nobel y học năm 2015 vì phát minh loại thuốc mới chống bệnh ký sinh trùng.

Kết quả này được ban tổ chức giải Nobel công bố ngày thứ Hai 5 tháng 10. Campbell là người sinh trưởng tại Ái Nhĩ Lan và Omura là một người Nhật dành một nửa giải thưởng vì đã khám phá một loại thuốc mới giúp chữa được bệnh có thể làm cho con người bị mù và một loài giun làm cho người bệnh bị xanh xao, đồng thời có thể ngăn chặn được nhiều bệnh ký sinh khác một cách hữu hiệu. Còn nhà khoa học Trung Quốc, Youyou Tu nhận được một nửa phần thưởng còn lại vì đã khám phá một loại thuốc mới giúp giảm số người bị tử vong vì bệnh sốt rét một cách hữu hiệu.

Theo thành viên của Hội đồng Nobel Y học, giải thưởng được trao cho người đoạt giải Nobel y học năm nay là 960,000 Mỹ kim. Giải thưởng Nobel Y học được công bố đầu tiên trong loạt giải Nobel hàng năm. Giải Nobel dành cho các cá nhân đạt được sự thành tựu trong các ngành khoa học, văn chương và hoà bình, lần đầu tiên được công bố và trao giải vào năm 1901 theo di chúc của nhà phát minh thuốc nổ và cũng là một thương gia tên là Alfred Nobel. (Song Châu)