12/06/2014 | 0

Nhật triệu đại sứ Trung Cộng phản đối phi cơ chiến đấu Trung Cộng áp sát phi cơ Nhật

Nhật triệu đại sứ Trung Cộng phản đối phi cơ chiến đấu Trung Cộng áp sát phi cơ Nhật

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Bộ Ngoại giao Nhật đã triệu đại sứ Trung Cộng phản đối việc phi cơ chiến đấu Trung Cộng bay áp sát phi cơ quân sự Nhật ở biển Đông Hải trong ngày hôm qua, đòi Trung Cộng đừng để tình trạng này tái diễn.
Trong ngày 24 tháng 5 phi cơ chiến đấu Trung Cộng cũng đã bay áp sát phi cơ Nhật chỉ cách vài chục mét. Đại sứ Trung Cộng Trình Vĩnh Hoa được triệu tới Bộ Ngoại giao Nhật gặp Thứ trưởng Akitaka Saiki.
Sau khi gặp Thứ trưởng Akitaka Saiki, họ Trình nói rằng theo sự điều tra của Trung Quốc, sự thực hoàn toàn khác với những gì Nhật cho biết, nên ông ta không chấp nhận sự phản đối của Nhật.
Thứ trưởng Saiki nói rằng ông ta mạnh mẽ phản đối, đòi Trung Quốc phải có những biện pháp liên lạc khẩn cấp, ngăn ngừa xung đột. Bộ Quốc phòng Nhật cho biết các chiếc phi cơ quân sự Trung Cộng đã bay áp sát chiếc phi cơ thám sát OP-3C và chiếc phi cơ tình báo YS-11EB trong một độ gần bất thường trong khoảng thời gian từ 11 giờ tới 12 giờ trưa ngày Thứ Tư.
Trung Cộng đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku của Nhật, Trung Cộng gọi là Điếu Ngư và gần như tuyên bố chủ quyền toàn bộ Biển Đông Việt Nam. Bản tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nhật không cho biết phi cơ Trung Cộng áp sát phi cơ Nhật trong khoảng cách nào, nhưng nói rằng phi cơ không bị hư và phi công không bị thương.
Trong tháng 11 năm ngoái Trung Cộng tuyên bố vùng bảo vệ không phận gồm có không phận những hòn đảo đang tranh chấp chủ quyền với Nhật và những hành động khiêu khích của Trung Cộng mới đây tạo lo ngại nhanh chóng gia tăng căng thẳng.
Từ tháng 3 năm 2013 tới tháng 3 năm nay, phi cơ Trung Cộng và Nhật bay gần nhau 415 lần, tăng 36%. Trong lúc đó tàu chiến 2 nước thường xuyên đối diện nhau tại những hòn đảo đang tranh chấp, tạo lo ngại có thể diễn ra đụng độ.
Ngay sau khi bị Nhật phản đối, Trung Cộng lên tiếng rằng tố cáo của Nhật chỉ nhằm lừa dối thế giới. Trang web của Bộ Quốc phòng Trung Cộng nói rằng những tố cáo liên tiếp của Nhật nhằm lừa gạt cộng đồng quốc tế, tạo hình ảnh xấu cho quân đội Trung Cộng và gây căng thẳng trong vùng.
Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Cộng nói rằng những hành động rất nguy hiểm ở Đông Hải là do phi cơ Nhật gây ra. Nhật đã từ chối sự thực, nhục mạ Trung Quốc, phóng đại cái gọi là Đe dọa Trung Cộng.
Trung Quốc mạnh mẽ phản đối hành động này của Nhật. Ngày hôm qua, Bộ Ngoại giao Trung Cộng tố cáo 2 chiếc phi cơ F-15 của Nhật đã đuổi theo chiếc phi cơ Tu-154 của Trung Cộng, đến gần chiếc Tu-154 với khoảng cách 30 mét.
Bộ Ngoại giao Trung Cộng cũng công bố khúc video vụ tố cáo này, và nói rằng 2 chiếc phi cơ thám thính và tình báo Nhật đã bay trong vùng bảo vệ không phận do Trung Cộng ấn định. (H. Võ)