27/06/2017 | 1

Nhật trang bị giàn hỏa tiễn hiện đại cho phi đội F-35

Nhật trang bị giàn hỏa tiễn hiện đại cho phi đội F-35

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Chính phủ Tokyo đang dự định trang bị cho phi đội chiến đấu cơ F-35 của nước này một loại hỏa tiễn không đối đất tân tiến, được cho là sẽ làm tăng đáng kể năng lực chiến đấu của lực lượng phòng không ASDF.

Nhật trước đây từng ngần ngại không mua các hỏa tiễn không đối đất, vì sợ rằng các nước láng giềng sẽ cáo buộc Tokyo đang xây dựng một quân đội có khả năng tấn công. Tuy nhiên, trước tình hình an ninh căng thẳng tại vùng Đông Bắc Á, Nhật đã quyết định tăng cường năng lực quân sự quốc gia.

Tokyo dự kiến sẽ mua loại hỏa tiễn JSM của hãng Kongsberg của Na Uy. Hỏa tiễn này cũng có phiên bản không đối hạm, và sẽ được gắn trong khoang ngầm của F-35, nhằm bảo toàn khả năng tàng hình của loại chiến đấu cơ này. Theo giới chuyên gia, loại hỏa tiễn mới, cùng với chiến đấu cơ F-35, sẽ cho phép các phi công Nhật có thể đến gần mục tiêu hơn rất nhiều, với khả năng tàng hình ở mức đội cao.

Ngoài ra, hỏa tiễn JSM còn có thể mang đầu đạn hạt nhân, được thiết kế để tấn công các mục tiêu đặc biệt. Do đó, JSM là vũ khí lý tưởng để tiêu diệt các căn cứ trên đất liền của các địa điểm phóng hỏa tiễn liên lục địa, ví dụ như trung tâm chỉ huy, các hầm chống bom, và các ống phóng hỏa tiễn. JSM cũng có khả năng chỉnh hướng lại sau khi đã phóng, giúp nó có thể nhắm vào các đơn vị phóng hỏa tiễn di động.

Chính phủ Nhật gần đây đã điều động hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot đến nhiều địa điểm tại Tokyo và miền Bắc quốc gia, nhằm đề phòng các hỏa tiễn từ Bắc Hàn. (Ngô Bảo)