03/09/2018 | 0

Nhật tố Trung Cộng đang gia tăng hoạt động quân sự

Nhật tố Trung Cộng đang gia tăng hoạt động quân sự

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản – Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật vào ngày Thứ Hai 3 tháng 9 cảnh báo rằng quốc gia này đang đối mặt với một môi trường an ninh khó khăn, với Trung Cộng và Nga đang gia tăng hoạt động quân sự, và Bắc Hàn tiếp tục là mối đe dọa khẩn cấp.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Itsunori Onodera nói, Trung Cộng đã đơn phương đẩy nhanh hoạt động quân sự trong năm ngoái, bao gồm việc thực hiện các chiến dịch trên không xung quanh Nhật Bản, và điều động một tàu ngầm hạt nhân đến gần quần đảo tranh chấp ở bờ đông. Lên tiếng tại cuộc họp thường niên với các chỉ huy của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Bộ Trưởng Onodera nói, Trung Cộng đang nỗ lực nâng cao năng lực quốc phòng và gia tăng hoạt động quân sự. Việc Trung Cộng tăng hiện diện tại hải phận và không phận xung quanh Nhật Bản đã trở thành mối lo ngại lớn cho lực lượng phòng vệ của đảo quốc này.

Kể từ khi lên nắm quyền, Thủ Tướng Abe đã tỏ ra rất cứng rắn về tuyên bố chủ quyền của Nhật đối với quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông, dẫn đến căng thẳng với Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông Abe gần đây đã giảm nhẹ giọng điệu, và kêu gọi Trung Cộng nên gây áp lực để buộc Bắc Hàn từ bỏ chương trình hạt nhân và hỏa tiễn. Ông Onodera cho biết, Tokyo đang tìm cách cải thiện quan hệ với Bắc Kinh, và Thủ Tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ đến thăm Trung Cộng vào tháng 10 năm nay.

Bộ Trưởng Onodera nói thêm rằng, Nga cũng đang đẩy mạnh hoạt động quân sự. Moscow đang dự định tổ chức cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Chiến Tranh Lạnh, và đang đưa thêm nhiều vũ khí hạng nặng, bao gồm cả các hỏa tiễn đất đối không, đến quần đảo tranh chấp Southern Kuril. (Ngô Bảo)