03/06/2017 | 0

Nhật tố cáo Trung Cộng khiêu khích tại Biển Đông

Nhật tố cáo Trung Cộng khiêu khích tại Biển Đông

Singapore.- Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hôm nay 3 tháng  6 cam kết sẽ cùng với các quốc gia hợp tác ở Đông Nam Á tăng cường khả năng cũng như sự tự tin trong việc bảo vệ an ninh trong vùng.

Tại hội nghị thường niên Shangri-La Dialogue quy tụ các bộ trưởng quốc phòng, bà Inada vạch trần một loạt hành động khiêu khích của Trung Cộng và Bắc Hàn tại Biển Đông. Theo bà Inada, đây là lúc phải bảo vệ trật tự luật pháp để bảo đảm sự bình đẳng giữa các quốc gia trên thế giới, và cùng góp phần vào việc thúc đẩy ước vọng chung là không còn ai bị đe doạ.

Nhật Bản và Trung Cộng thường xuyên căng thẳng, vì cuộc tranh chấp chủ quyền tại hòn đảo nhỏ bé không người ở tại Biển Đông, mà người Nhật gọi là Senkaku, Trung Cộng gọi là Điếu Ngư. Nhật Bản đang kiểm soát, nhưng Trung Cộng tuyên bố chủ quyền tại hòn đảo này.

Trong diễn văn tại hội nghị Shangri-La Dialogue, bà Inada tố cáo tàu tuần tiễu của Trung Cộng đã hơn một chục lần đột nhập vào vùng biển đang tranh chấp, và nhắc đến việc Trung Cộng quân sự hoá các hòn đảo và rặn san hô ở Biển Đông.

Cuộc xung đột tại Biển Đông gây căng thẳng trong vùng, đã trở thành đề tài thảo luận chính tại hội nghị Shangri-La Dialogue. (Song Châu)