02/04/2016 | 0

Nhật thiếu nhà trẻ bất chấp luật bình đẳng giới tính

Nhật thiếu nhà trẻ bất chấp luật bình đẳng giới tính

Tokyo, Japan. (Reuters) – Video cho thấy 12 em bé đang nhảy múa cùng cô giáo tại nhà trẻ Nakano Ouchi Hoikuen mới mở ở phía tây Tokyo.

Các bé không biết rằng chúng là những đứa trẻ may mắn nhất, vì hiện nay có đến 117 ngàn đứa trẻ có tên trong danh sách chờ đợi, để được đưa vào một nhà trẻ để mẹ chúng có thể trở lại công sở. Thời gian chờ đợi càng kéo dài, những người mẹ trẻ càng tức giận. Đúng 30 năm trôi qua, từ khi luật bình đẳng giới tính ở Nhật Bản bắt đầu có hiệu lực ngày 1 tháng 4 năm 1986, đất nước Phù Tang vẫn phải chiến đấu với tình trạng bất bình đẳng giới tính. Mặc dù ngày càng có nhiều phụ nữ rời khỏi gian bếp để đến hãng xưởng, vẫn còn nhiều người buộc phải nghỉ việc sau khi sinh con. Việc thiếu nhà trẻ ở Nhật Bản được cho là nguyên nhân chính khiến đất nước này bị xếp hạng chót trong danh sách các nước bình đẳng giới tính.

Sự giận dữ ngấm ngầm bùng nổ vào đầu năm nay, khi một nữ blogger ẩn danh đặt câu hỏi tại sao con cô không được vào nhà trẻ để cô đi làm. Bài viết gây sóng gió trên mạng, đồng thời dấy lên nhiều cuộc biểu tình phản đối, yêu cầu chính phủ Nhật Ban phải thay đổi. Thoạt đầu Thủ tướng Shinzo Abe bác bỏ bài viết của blogger, nhưng vì sự giận dữ của công chúng cũng như giới truyền thông lần lượt lên tiếng, cuối cùng ông Abe hứa sẽ giải quyết vấn đề trước ngày bầu cử Thượng Viện 1 tháng 7. (Mai Đức)