06/07/2018 | 2

Nhật thi hành án tử hình bảy thành viên của Giáo Phái Tận Thế

Nhật thi hành án tử hình bảy thành viên của Giáo Phái Tận Thế

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản — Hồi tháng 1 năm nay, Tòa án tối cao Nhật Bản kết án tử hình tổng cộng 13 thành viên của giáo phái Tận thế. Vào hôm Thứ Sáu 6 tháng 7, Nhật Bản đã thi hành án tử hình đối với bảy thành viên của giáo phái, bao gồm cả cựu lãnh đạo Shoko Asahara.

Cựu giáo chủ Shoko Asahara, 63 tuổi, tên thật là Chizuo Matsumoto bị kết án treo cổ với 13 tội danh. Trong đó, tội lớn nhất là chủ mưu vụ tấn công bằng khí độc thần kinh sarin trên hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo vào năm 1995, khiến 13 người thiệt mạng và ít nhất 5,800 người bị thương. Không chỉ vậy, vụ tấn công này còn phá tan huyền thoại về an toàn công cộng của Nhật Bản, và gây hoảng loạn về an ninh cho người dân. Thậm chí các bước an toàn công cộng như là loại bỏ gần hết thùng rác trên đường phố vẫn còn có hiệu lực cho đến ngày nay.

Khi thi hành án tử hình, cựu giáo chủ Shoko Asahara là người bị treo cổ đầu tiên, tiếp đến là sáu thành viên. Mặc dù án tử hình rất hiếm được thực hiện ở Nhật Bản, nhưng hầu hết người dân lại ủng hộ việc thi hành án đối với các thành viên của giáo phái này.

Vào năm 1987, ông Asahara đã thành lập giáo phái tận thế Aum Shinrikyo, hay còn gọi là Aum Supreme Truth. Trong thời kỳ cực thịnh, giáo phái có ít nhất 10,000 thành viên kể cả ở Nhật Bản lẫn nước ngoài. Trong số đó, nhiều sinh viên tốt nghiệp từ một số trường đại học hàng đầu Nhật Bản cũng tham gia vào giáo phái này. Giáo phái hoạt động dưới chân núi Phú Sĩ. Tại đây, các thành viên nghiên cứu về giáo lý, thực hành các nghi thức kỳ lạ, và xây dựng kho vũ khí để chuẩn bị cho các cuộc khủng bố của giáo phái. (Mộc Miên)