03/09/2015 | 3

Nhật thất vọng diển văn của Tập Cận Bình

Nhật thất vọng diển văn của Tập Cận Bình

Tokyo, Japan. (Reuters) – Phát ngôn nhân hàng đầu của chính phủ Nhật Bản, Yoshihide Suga tuyên bố tại cuộc họp định kỳ ngày thứ Năm 3 tháng Chín rằng, ông thất vọng về nội dung bài phát biểu của chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tại lễ diễn binh của nước này nhân lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày chiến thắng Thế chiến thứ hai, sự kiện mà hầu hết các nhà lãnh đạo Tây phương đều không tham dự.

Theo ông, sự kiện này lẽ ra nên thể hiện sự hoà giải giữa Nhật Bản, Trung Cộng và Triều Tiên, và thực tế thì bài diễn văn của Tập Cận Bình không hề phản ảnh điều đó. Truyền thông Nhật Bản nói rằng, giọng điệu của Tập Cận Bình trong ngày thứ Năm đầy những lời chỉ trích về điều mà họ cho là quan niệm nhìn nhận lại lịch sử của người Nhật. Ông Sugar cũng nói thất vọng vì Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon có mặt tại buổi lễ này. Suga nói rằng, Liên Hiệp Quốc lẽ ra nên đứng về phía tự do, nhân quyền, nền luật pháp và vấn đề hội nhập toàn cầu khi nhìn về lịch sử đặc biệt của quốc gia thành viên.

Cũng theo Suga, nước Nhật đang mong đợi Trung Cộng sẽ tiếp tục công khai khả năng quốc phòng sau khi ông Tập loan báo tại cuộc diễn binh rằng Hoa Lục sẽ cắt 300,000 binh sĩ. (Song Châu)