13/01/2014 | 0

Nhật Tập Trân Bảo Vệ Hải Đảo

Nhật Tập Trân Bảo Vệ Hải Đảo

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters)

Quân nhân thuộc Trung đoàn Một Không Kỵ Nhật đã nhảy dù và tập trận trong ngày hôm qua. Cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng bảo vệ và tái chiếm những hòn đảo xa xôi.
Đây là cuộc tập trận Bảo vệ Hải đảo mỗi năm lần thứ nhì. Trung đoàn Một Không Kỵ Nhật có 1,600 quân được coi là đơn vị tinh nhuệ nhất của Lực lượng Phòng vệ Nhật, là đơn vị nhảy dù tấn công duy nhất và là một trong vài đơn vị luôn luôn được đặt trong tình trạng ứng chiến có thể huy động bất cứ lúc nào.
Trong sáng ngày hôm qua, 3 chiếc tàu Trung Cộng đã đã đi vào vùng biển tranh chấp đảo Senkaku, Trung Cộng gọi là đảo Điếu Ngư.
Tàu chiến 2 nước thường đối diện nhau gần các hòn đảo không người ở, tạo lo ngại có thể đưa tới hải chiến.
Quan sát cuộc tập trận, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera tuyên bố Nhật cương quyết không để tàu Trung Cộng tiếp tục đi vào vùng lãnh hải Nhật.
Ngoài các nỗ lực ngoại giao, Nhật sẽ bảo vệ lãnh thổ và vùng biển chung quanh đảo Senkaku.
Hàng trăm thường dân đã đi xem cuộc tập trận, ông Yoshihiro Oiso là người đi xem nói rằng Nhật phải chuẩn bị, Trung Cộng cho rằng Nhật yếu nên muốn làm tới, một ngày nào đó có thể tấn công nước Nhật.
Trung Cộng và Nhật là 2 cường quốc kinh tế đứng hạng nhì và hạng 3 trên thế giới đã căng thẳng vì sự tranh chấp chủ quyền những hòn đảo rất nhỏ ở biển Đông.
Căng thẳng đã gia tăng trong các tháng gần đây sau khi Bắc Kinh thông báo khu vực phòng vệ không phận và việc Thủ tướng Abe viếng thăm ngôi đền thờ các tướng lãnh Nhật thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Huệ Võ