31/08/2017 | 1

Nhật tăng ngân sách quốc phòng cao kỷ lục để sản xuất hỏa tiễn tấn công

Nhật tăng ngân sách quốc phòng cao kỷ lục để sản xuất hỏa tiễn tấn công

(Ảnh: express.co.uk)

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) –  Hôm nay, bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng lên tới con số kỷ lục 160 triệu Mỹ kim để trang bị các loại hoả tiễn tầm xa, tăng cường sức mạnh quân sự tại Đông Nam Á, và đối phó với sự phát triển quốc phòng của Trung Cộng và mối đe doạ Bắc Hàn tiếp tục gia tăng.

Nếu dự án này được chấp thuận coi như chi phí quốc phòng của Nhật Bản sẽ tăng 2.5%, tương đương 5.26 ngàn tỉ yên, tức là 48 tỉ Mỹ kim bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 sắp tới.

Đây cũng là quyết định gia tăng chi phí quốc phòng năm thứ 6 liên tiếp theo chủ trương tăng cường sức mạnh quân đội của thủ tướng Shinzo Abe. Ngân sách quốc phòng tăng thêm sẽ được sử dụng để mua các loại hoả tiễn đạn đạo phòng thủ tối tân hơn, 6 chiến đấu cơ F-35, 4 phi cơ V-22 Osprey hai cánh quạt để vận chuyển binh sĩ, các chiến hạm mới, trong đó có 1 tiềm thuỷ đỉnh.

Khoảng 90 triệu Mỹ kim của ngân khoản chi phí quốc phòng 160 triệu Mỹ kim sẽ được sử dụng để trang bị hoả tiễn theo yêu cầu trong đó có việc nghiên cứu hoả tiễn siêu âm để đột nhập hệ thống phòng thủ của kẻ địch. Số tiền còn lại sẽ được sử dụng để nghiên cứu kỹ nghệ phát triển các loại vũ khí tấn công.

Một viên chức của Bộ Quốc phòng nhân dịp này đề cập đến chuỗi quần đảo Okinawa ở phía tây nam tiếp giáp với Biển Đông mà Nhật Bản và Trung Cộng đang tranh chấp chủ quyền.

Một số nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền lập luận rằng Nhật cần thêm vũ khí để tấn công các địa điểm lắp đặt hoả tiễn của Bắc Hàn và ngăn chận các cuộc tấn công của Bình Nhưỡng. (Nguyên Trân)