11/12/2018 | 0

Nhật tăng chi tiêu quốc phòng mua vũ khí và chiến đấu cơ Hoa Kỳ

Nhật tăng chi tiêu quốc phòng mua vũ khí và chiến đấu cơ Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản – Theo bản tin của Reuters vào thứ Ba (11 tháng 12), chính phủ Nhật đang có ý định tăng chi tiêu quốc phòng trong 5 năm tới, nhằm mua thêm chiến đấu cơ và các thiết bị quân sự hiện đại khác từ Hoa Kỳ.

Trong tháng này, Bộ Quốc phòng Nhật sẽ công bố kế hoạch chi tiêu 239.5 tỷ Mỹ kim cho quân đội trong hơn 5 năm tới, bắt đầu từ tháng 4, 2019, theo Reuters dẫn nguồn tin ẩn danh trong chính phủ. Theo kế hoạch mới, vốn được hãng Nikkei đưa tin lần đầu tiên vào thứ Bảy trước, mức chi tiêu quân sự sẽ tăng trung bình 1.1% mỗi năm, cao hơn mức trung bình 0.8% của kế hoạch trước đó.

Nguồn tin của Reuters cho biết, nội các Nhật sẽ xem xét kế hoạch mới trong tháng này. Một phần của ngân sách mới sẽ được dùng để mua các thiết bị do Hoa Kỳ chế tạo, bao gồm 2 hệ thống radar phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo Aegis Ashore và các chiến đấu cơ F-35 của hãng Lockheed Martin.

Việc mua sắm này sẽ giúp Tokyo giảm căng thẳng thương mại với Washington, trong bối cảnh Tổng Thống Donald Trump đang hối thúc Nhật mua thêm hàng hóa Hoa Kỳ, đồng thời đe dọa đánh thuế xe hơi Nhật nhập cảng, để giảm thâm hụt thương mại với Tokyo. Kế hoạch mua sắm thiết bị quân sự sẽ được công bố cùng một hồ sơ riêng, liệt kê các ưu tiên quốc phòng của Nhật trong vòng 10 năm tới.

Thủ Tưởng Nhật Shinzo Abe hiện đang nỗ lực củng cố quân đội, nhằm đề phòng mối đe dọa hỏa tiễn từ Bắc Hàn và đối phó với sự khiêu khích trên không và trên biển đang ngày càng tăng từ Trung Cộng. (Ngô Bảo)