23/08/2017 | 3

Nhật tăng chi 65.5 tỉ Mỹ Kim ngân sách quốc phòng cho tài khoá 2018 để đối phó với Bắc Hàn và Trung Cộng

Nhật tăng chi 65.5 tỉ Mỹ Kim ngân sách quốc phòng cho tài khoá 2018 để đối phó với Bắc Hàn và Trung Cộng

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters)- Hôm qua 22/08, nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho hay, bộ Quốc phòng nước này dự tính tăng chi phí quốc phòng trong tài khoá 2018 thêm 65.5 tỉ Mỹ kim, phần lớn để tăng cường khả năng phòng thủ, đối phó với mối đe doạ của hoả tiễn Bắc Hàn.

Chi phí quốc phòng theo nhu cầu đã tăng 2.5% so với ngân sách dự chi ban đầu, tính đến tháng 3 năm nay. Tin Strait Times cho biết, ngân sách quốc phòng của Nhật Bản đã tăng đều hàng năm kể từ khi thủ tướng Shinzo Abe nhậm chức vào năm 2012. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2014, chính phủ Nhật dự tính sử dụng 47.2 tỉ yên mua hoả tiễn phòng thủ thế hệ mới để trang bị cho đội khu trục hạm của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, cùng với hệ thống hoả tiễn phòng thủ Aegis. Các khu trục hạm Aegis của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hiện nay được trang bị hoả tiễn Standard Missile-3 có thể phá huỷ các hoả tiễn đạn đạo liên lục địa từ tầm ngắn đến tầm trung bình trên không trung. Nếu hệ thống này không hữu hiệu, thì hoả tiễn đất đối không Patriot Advanced Capability-3 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ đảm nhận vai trò phòng thủ tiếp theo. Hoa Kỳ và Nhật Bản còn dự tính lắp đặt hệ thống phòng thủ thế hệ mới trên đất liền cũng như các vùng biển, cho phép bảo vệ một khu vực rộng lớn trước mối đe doạ của hoả tiễn đạn đạo phóng Bắc Hàn.

Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cũng đã có kế hoạch chi 20.5 tỉ yen mua hoả tiễn phiên bản mới PAC-3 MSE. Việc cải tiến hệ thống radar bảo vệ không phận của Nhật Bản có thể cần tới 10.7 tỉ yen.

Mặt khác, để đối phó với sự lớn mạnh của hải quân Trung Cộng, Nhật Bản dự tính xây dựng các cơ sở chiến đấu trị giá 55.1 tỉ yen tại vùng Tây Nam nước này, trong đó có kế hoạch mua 6 phi cơ tàng hình F-35 trị giá 88 tỉ yen, và 4 phi cơ vận tải trị giá 45.7 tỉ yen. (Song Châu)