16/11/2016 | 0

Nhật tặng 2 tàu tuần tra cho Malaysia

Nhật tặng 2 tàu tuần tra cho Malaysia

Tokyo, Nhật. (Reuters) –  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã mở một cuộc họp ở Tokyo vào hôm nay.

Trong cuộc họp, Nhật Bản đã đồng ý để hỗ trợ cho nỗ lực của Malaysia trong việc bảo đảm an ninh hàng hải. Trong cuộc họp báo chung sau đó, Thủ tướng Nhật cho biết Nhật sẽ tặng 2 hai tàu tuần tra cũ của nước này cho Malaysia. Hồi đầu năm nay, một số các tàu đánh cá Trung Cộng đã được nhìn thấy gần bãi cạn South Luconia, một ngư trường phong phú của Malaysia nằm ở phía nam của quần đảo Trường Sa. Việc này đã khiến Malaysia gởi các tàu tuần tới và triệu tập đại sứ Trung Cộng để giải thích sự việc.

Sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Cộng đã gây lo ngại cho Philippines, Việt Nam và các nước khác có đòi hỏi chủ quyền trong vùng biển đông. Hành động của Trung Cộng cũng đã gây ra mối căng thẳng trong quan hệ của Hoa Kỳ với nước này. Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Cộng tìm cách quân sự hóa tuyến đường thủy quan trọng, nơi hàng hóa trị giá 5 ngàn tỷ mỹ kim di chuyển qua hàng năm. (Lê Hoàng)