17/11/2014 | 1

Nhật suy thoái kinh tế

Nhật suy thoái kinh tế

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Nền kinh tế Nhật đã suy thoái trong 3 tam cá nguyệt liên tiếp, buộc Thủ tướng Shinzo Abe hoãn tăng thêm thuế bán hàng và kêu gọi tổ chức bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Tổng sản lượng quốc nội hay GDP đã xuống 1.6% trong đệ tam tam cá nguyệt, sau khi xuống 7.3% trong đệ nhị tam cá nguyệt vì tăng thuế thuế bán hàng đã làm giảm sự tiêu thụ trong nước. Nền kinh tế lớn hàng thứ 3 trên thế giới được dự đoán sẽ tăng trưởng được 2.1% trong đệ tam tam cá nguyệt, nhưng tiêu thụ giảm, xuất cảng yếu, làm cho nhiều công ty bị ứ đọng sản phẩm. Bộ trưởng Nội các Yoshihide Suga nói rằng ông ta nghĩ Nhật phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ nền kinh tế và sẽ đưa ra những biện pháp cần thiết. Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng ông ta đang xem xét tài liệu để quyết định có tăng thuế bán hàng lần thứ nhì lên 10% vào giữa năm tới hay không. Chính phủ Nhật đã tăng thuế bán hàng là một phần trong những biện pháp nhằm làm giảm công nợ đang ở mức cao nhất trong số các nước đã phát triển.

Báo chí Nhật nói rằng Thủ tướng Abe trở về nước sau chuyến công du Á Châu có thể tuyên bố trong ngày Thứ Ba về việc hoãn tăng thuế bán hàng, và kêu gọi bầu cử lại quốc hội. Các dân biểu đảng cầm quyền hy vọng cuộc bầu cử sớm sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 12. Phát triển trì trệ, áp lực lạm phát đã làm cho Ngân hàng Trung ương Nhật phải kéo dài những biện pháp kích thích nền kinh tế. Nhà kinh tế Takuji Okubo của JapanMacro nói rằng Nhật đã không đạt được mục tiêu lạm phát ít hơn 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật. Thủ tướng Abe đã thừa hưởng chương trình tăng thuế bán hàng từ chính phủ tiền nhiệm khi lên cầm quyền trong tháng 12 năm 2012. Ông ta hứa hẹn sẽ phục hồi nền kinh tế Nhật với những chính sách hỗn hợp gồm các chính sách tiền tệ, chi tiêu và cải cách.

Đảng Dân chủ Tự do là đảng liên kết với đảng Dân chủ cầm quyền kêu gọi tăng thuế mặc dù tăng thuế đã tạo ảnh hưởng cho nền kinh tế. Tiêu thụ tư nhân chiếm khoảng 60% nền kinh tế Nhật đã tăng 0.4% so với đệ nhị tam cá nguyệt, chỉ được một nửa của con số được hy vọng. Đồng yen đã mất giá chưa từng có trong vòng thời gian 7 năm, một mỹ kim đổi được 117 yen. Chỉ số chứng khoán Nikkei đã mất 3% khi thị trường đóng cửa trong ngày Thứ Hai. (Huệ Võ)