25/07/2018 | 0

Nhật sẽ nhận 10,000 người chăm sóc người già từ Việt Nam

Nhật sẽ nhận 10,000 người chăm sóc người già từ Việt Nam

Ảnh: Nikkei

Chính phủ Nhật Bản vừa đạt thỏa thuận với Việt Nam để tuyển 10,000 người chăm sóc từ Việt Nam sang Nhật làm việc từ nay tới mùa hè năm 2020.

Nhật Bản đang tìm cách mở rộng đội ngũ chăm sóc y tế dành cho người già, trong bối cảnh tỉ lệ người cao niên trong dân số ngày càng tăng. Bước đầu, Nhật Bản dự tính nhận 3,000 người trong vòng một năm, sau đó mở rộng thêm tới 10,000 người trong hai năm. Tokyo sẽ hỗ trợ tài chính để huấn luyện ngôn ngữ cho người chăm sóc.

Báo Nikkei đưa tin, Thủ tướng Shinzo Abe hôm Thứ Ba 24/07 đã chỉ thị cho nội các bắt đầu thực hiện những sự sắp xếp để nhận thêm người lao động ngoại quốc vào Nhật Bản.

Tokyo đang đặt ra những định mức tương tự với Indonesia, Cambodia và Lào. Theo luật lệ hiện hành, những người có thể nói một chút tiếng Nhật căn bản có thể xin tạm cư tới 5 năm. Chính phủ còn có chương trình cho phép những người hoàn tất các khóa huấn luyện kỹ thuật được ở lại thêm 5 năm nữa. Tuy nhiên, do những đòi hỏi gắt gao về ngôn ngữ, lâu nay ít người được ở lại Nhật nhờ chương trình huấn luyện kỹ thuật. Hầu hết người tham gia chương trình buộc phải hồi hương, nếu kỹ năng đàm thoại của họ không đạt đến một trình độ nào đó sau một năm ở Nhật, khiến cho chuyến đi tới Nhật trở nên quá tốn kém.

Theo chương trình mới, chính phủ Nhật Bản sẽ tài trợ cho việc học ngôn ngữ và làm việc với các công ty huấn luyện người chăm sóc. Người chăm sóc ngoại quốc sẽ được trả mức lương ngang với người Nhật.

Huy Lam / SBTN