07/09/2018 | 0

Nhật sẽ là quốc gia kế tiếp trong cuộc chiến thương mại với tổng thống Trump

Nhật sẽ là quốc gia kế tiếp trong cuộc chiến thương mại với tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Washington DC.- Tổng thống Trump đã nói với một nhà báo của tờ Wall Street Journal rằng ông sẽ khởi xướng cuộc chiến tranh thương mại kế tiếp và Nhật Bản sẽ là quốc gia mà ông nhắm tới.

Ký giả James Freeman của tờ Wall Street Journal đã đăng bài viết vào ngày Thứ Năm 6 tháng 9 về cuộc điện thoại mà ông nhận được từ tổng thống Trump. Ông Trump mô tả quan hệ tốt đẹp của ông với lãnh đạo Nhật Bản, nhưng lại nói thêm rằng điều này sẽ sớm kết thúc ngay khi ông cho đất nước này biết họ sẽ cần phải trả cho Hoa Kỳ bao nhiêu tiền. Trong chuyên mục ý kiến, ký giả Freeman viết rằng cuộc điện thoại trên xảy ra sau khi ông xuất hiện trên đài truyền hình Fox News và khen ngợi tổng thống nhờ vào kết quả từ việc cắt giảm thuế và hủy bỏ một số quy định cũ.

Ký giả Freeman viết rằng trong cuộc nói chuyện qua điện thoại, tổng thống có vẻ vẫn rất quyết tâm xóa bằng được thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với các đối tác thương mại.  Tuy nhiên, ông Freeman ghi chú trong bài viết là thâm hụt thương mại có tương quan với nền kinh tế tăng trưởng mạnh, như điều mà Hoa Kỳ đang có hiện nay.

Hiện nay ông Trump có vẻ vẫn chưa hài lòng về những thỏa thuận thương mại của Hoa Kỳ  với Nhật Bản.

Đồng Yên đã tăng giá so với đồng Mỹ kim sau bản tin trên. Tỷ giá đổi chéo của đồng yên so với đồng mỹ kim tăng 0.8 phần trăm lên mức 110.65 yên. (Mộc Miên)