22/12/2016 | 0

Nhật sẽ là đầu tầu cho hiệp ước thương mại TPP?

Nhật sẽ là đầu tầu cho hiệp ước thương mại TPP?

(Ảnh: Reuters)

Trong buổi họp của Ủy Ban Thường Vụ quốc hội CSVN ngày 21 tháng 12, phó thủ tướng CSVN, Vương Đình Huệ tiết lộ một chi tiết cho biết, là thủ tướng Nhật Bản tới đây sẽ đến Việt Nam, để vận động chính quyền CSVN phê chuẩn hiệp ước thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP.

Ông Võ Đình Huệ nói: “Cho đến giờ khó có thể nói tương lai TPP thế nào. Sau 20/1/2017, khi Tổng thống mới của Mỹ nhậm chức mới có thể nói chính sách thương mại, đối ngoại của Mỹ ra sao. Còn hiện nay, Nhật Bản đã phê chuẩn Hiệp định. Tới đây, Thủ tướng Nhật sang Việt Nam, một trong các mục tiêu là vận động Việt Nam sớm phê chuẩn TPP, để các nước phê chuẩn, cùng gia tăng áp lực với Hoa Kỳ”. 

Trong lúc vận động tranh cử tổng thống, ông Donald Trump nhiều lần tuyên bố  là ông sẽ rút khỏi hiệp ước TPP nếu thắng cử. Có thể vì chủ trương này của ông Trump, hoặc cũng có thể vì áp lực từ phía Trung Cộng, CSVN đã không đưa vấn đề TPP ra bàn thảo và phê chuẩn.

Trong khi đó, quốc hội Nhật Bản đã phê chuẩn hiệp ước này. Chủ trương hiện nay của thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe, là nếu trường hợp Hoa Kỳ rút lui khỏi hiệp ước TPP, thì Nhật Bản sẽ thay thế Mỹ làm đầu tầu, vận động 11 quốc gia còn lại tham gia TPP.

Theo các chuyên gia ngoại thương, thì hiệp ước TPP là một hiệp ước hoàn chỉnh nhất, đề ra các tiêu chuẩn về lao động, môi trường,  quyền sở hữu trí tuệ,v.v….

Phát biểu của ông Vương Đình Huệ tại buổi họp của Ủy Ban Thường Vụ cho thấy CSVN đang lưỡng lự, không muốn đụng đến TPP cho đến khi tân chính phủ của ông Trump nhậm chức vào ngày 20 tháng 01, 2017.

Phong Ly / SBTN 

TAGS: tpp