14/09/2018 | 0

Nhật sẽ không ký hòa ước với Nga cho đến khi giải quyết xong tranh chấp lãnh thổ

Nhật sẽ không ký hòa ước với Nga cho đến khi giải quyết xong tranh chấp lãnh thổ

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật – Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe vào Thứ Sáu 14 tháng 9, một lần nữa bác bỏ khả năng ký hòa ước với Nga, trừ khi hai nước đạt được giải pháp về tranh chấp lãnh thổ đối với 4 hòn đảo ở phía bắc Hokkaido.

Tuyên bố này được đưa ra vào 2 ngày sau khi Tổng Thống Nga Vladimir Putin bất ngờ nói rằng ông sẵn sàng ký hòa ước với Nhật trước cuối năm nay mà không cần điều kiện gì. Trong phiên tranh luận trước cuộc bỏ phiếu chọn người lãnh đạo đảng cầm quyền, Thủ Tướng Abe nói, Nhật Bản luôn giữ vững lập trường về việc phải giải quyết tranh chấp lãnh thổ trước khi ký hiệp ước hòa bình, và lập trường này đã được thông báo rõ ràng cho Nga, vào trước và sau lời đề nghị của Tổng Thống Putin.

Nhật và Nga đã không ký hòa ước trong 73 năm qua, kể từ sau khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc, do tranh chấp các đảo được Nhật gọi chung là lãnh thổ phương bắc, và Nga gọi là khu vực Nam Kurils. Các đảo này bị quân đội Liên Xô chiếm đóng trong những ngày cuối của cuộc chiến. Hai nước đã đồng ý thực hiện các hoạt động kinh tế chung ở trên và xung quanh các hòn đảo. Tuy nhiên, quá trình này vẫn tiến triển rất chậm, do hai bên chưa đồng ý về một số lĩnh vực và không nhượng bộ về chủ quyền.

Ông Abe và ông Putin cho đến nay đã có 22 cuộc họp song phương, và sẽ có thêm một số cuộc họp nữa vào tháng 11 và tháng 12 năm nay, bên lề Hội nghị APEC ở Papua New Guinea và Hội nghị G20 ở Buenos Aires. (Ngô Bảo)